Nga chặn 2 máy bay Mỹ trên biển Đen

01 Tháng 08, 2020 | 09:05

(NLĐO) - Ngày 30-7, Nga đã đưa chiến đấu cơ Su-27 đến ngăn chặn một chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ và một chiếc máy bay tuần tra P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ trên biển Đen.

Theo bài đăng trên Facebook của Bộ Quốc phòng Nga, chiếc Su-27 đến gần máy bay của Mỹ "ở khoảng cách an toàn" trước khi nhận diện và buộc chiếc máy bay đổi hướng, tránh khỏi biên giới Nga.

Bài đăng còn đính kèm một đoạn video dài 36 giây quay lại 2 chiếc máy bay của Mỹ. Không quân Mỹ tại châu Âu chưa xác nhận hay phủ nhận tính xác thực trong tuyên bố hay video của Nga.

Trong email gửi cho tạp chí Air Force, phát ngôn viên Erica Vega của Không quân Mỹ ở Châu Âu cho biết: "Máy bay của chúng tôi thường tương tác với các đơn vị Nga trên không phận quốc tế và hầu hết các tương tác đều an toàn, chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ không thảo luận thông tin chi tiết trừ khi tương tác này không an toàn".

Đây là lần thứ 3 Nga ngăn chặn máy bay của Mỹ trên biển Đen trong vòng khoảng một tháng. Các trường hợp tương tự xảy ra vào ngày 26-6 và 14-7.

Nga chặn 2 máy bay Mỹ trên biển Đen - Ảnh 1.

Máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ xuất hiện trong clip do Nga đăng tải. Ảnh: Facebook

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga ngày 31-7 tuyên bố Washington đang cố gắng cáo buộc Nga có những ý định xâm lược và nguy hiểm trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa. Bằng chứng mà Nga đưa ra là từ một bài viết trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó viết phòng thủ tên lửa đang trở thành yếu tố để cạnh tranh quyền lực.

"Dẫn lời một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc, bài viết khẳng định Nga và Trung Quốc đang phát triển nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa ngày càng phức tạp trong bối cảnh cạnh tranh với Mỹ. Bài viết cho rằng quân đội Mỹ xem đây là mối đe dọa" - hãng tin Tass trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Ngoài ra, Nga cho rằng Lầu Năm Góc đang tận dụng sự cạnh tranh quyền lực để chứng minh các biện pháp của Mỹ trong việc giành ưu thế quân sự trước sự bất lợi của an ninh các nước khác. Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược không chỉ trong lãnh thổ mà còn trên thế giới và biến nó thành một hệ thống toàn cầu. 


Bảo Hạnh (Theo Air Force Magazine, Tass)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).