Nga chê hệ thống Patriot của Mỹ không bảo vệ được Ả Rập Saudi

20 Tháng 09, 2019 | 11:44

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ biện hộ các hệ thống phòng thủ tên lửa trên toàn thế giới thỉnh thoảng cũng không hiệu quả như mong đợi khi trả lời về việc Ả Rập Saudi đã trang bị “lá chắn” Patriot nhưng vẫn không thể chống lại các cuộc tấn công cơ sở dầu mỏ.

Đề cập đến vụ các máy bay không người lái tấn công cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi hôm 19-9, ông Pompeo lý giải: "Chúng ta đã chứng kiến các hệ thống phòng không trên khắp thế giới lúc thành công lúc không. Một vài hệ thống tốt nhất trên thế giới không phải lúc nào cũng phát hiện được mục tiêu. Chúng tôi muốn hợp tác để đảm bảo các cơ sở hạ tầng và nguồn lực được triển khai nhằm ngăn những cuộc tấn công tương tự sẽ không thành công như vụ việc vừa qua".

Nga chê hệ thống Patriot của Mỹ không bảo vệ được Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Nga cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ không bảo vệ được Ả Rập Saudi. Ảnh: AP

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã lên tiếng trước tin đồn cho rằng cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Tập đoàn Aramco là do Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran. 

Nhóm vũ trang Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, Mỹ cáo buộc chính quyền Iran có vai trò trong vụ việc dù Tehran đã lên tiếng bác bỏ khi cho đó là vô căn cứ.

Nga chê hệ thống Patriot của Mỹ không bảo vệ được Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa trên toàn thế giới thỉnh thoảng cũng không hiệu quả như mong đợi. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 19-9, một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga cho rằng khoảng 88 hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ được triển khai ở Ả Rập Saudi không thể đẩy lùi các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của nước này hôm 14-9 và khiến hàng chục máy bay không người lái cùng tên lửa dẫn đường xuyên qua lưới phòng thủ.

Nguồn tin này cũng bác bỏ lý do mà ngoại trưởng Mỹ đưa ra để giải thích cho sự thất bại của Patriot khi cho rằng hệ thống phòng không của Mỹ chỉ đơn giản là hiệu quả thấp.

Quan chức này nhấn mạnh: "Những tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ cho rằng các hệ thống phòng không trên thế giới đều có thể không thành công trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công chỉ nên được xem xét nghiêm túc trong trường hợp nói về một hệ thống Patriot chặn một vật thể. Trong khi đó, Mỹ đã triển khai cả một mạng lưới phòng không hùng mạnh ở Ả Rập Saudi, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc, với mạng lưới radar dày đặc".

Theo quan chức quốc phòng Nga, nếu một mạng lưới phòng không như vậy thất bại trong việc ngăn một cuộc tấn công thì đồng nghĩa với việc các thông số kỹ thuật của hệ thống Aegis và Patriot không phản ánh được hiệu suất thực sự của chúng. 

Các hệ thống này "dường như không hiệu quả trong việc đối phó máy bay nhỏ và tên lửa dẫn đường". Nguồn tin này nói thêm những hệ thống phòng không của Mỹ cũng không có khả năng đẩy lùi các đợt không kích quy mô lớn.

Xuân Mai (Theo Tass, Sputnik)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).