Nga có hầm chứa vũ khí hạt nhân bí mật sát Ba Lan?

19 Tháng 06, 2018 | 11:23

(NLĐO) – Nga có thể đang tích trữ vũ khí hạt nhân tại tỉnh Kaliningrad, cách biên giới Ba Lan khoảng 48 km.

Theo báo cáo của Liên đoàn Các nhà Khoa học Mỹ (FAS) được công bố vào hôm 18-6, hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga có thể đang lưu trữ vũ khí hạt nhân bên trong một boong-ke được đào vào năm 2016 và cải tạo vào năm 2018.

"Việc nâng cấp mới nhất đã khiến dư luận thắc mắc về trạng thái hoạt động của địa điểm này" – Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân thuộc FAS Hans M. Kristensen cho biết.

"Những đặc điểm của địa điểm này cho thấy nó có thể phục vụ lực lượng không quân hoặc hải quân Nga. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một địa điểm chung, được dùng để dự trữ đầu đạn hạt nhân cho hải quân, không quân, lục quân, lực lượng phòng không và lực lượng bảo vệ bờ biển trong khu vực" – báo cáo của FAS khẳng định.

Chia sẻ với tờ The Guardian (Anh), ông Kristensen nói rằng boong-ke nói trên có đầy đủ đặc điểm của một địa điểm tích trữ vũ khí hạt nhân Nga và mặc dù trong quá khứ nó từng được cải tạo nhiều lần, không có đợt cải tạo nào "đáng kể" như mới đây.

Nga có hầm chứa vũ khí hạt nhân bí mật sát Ba Lan? - Ảnh 1.

Theo báo cáo của FAS, boong-ke ở tỉnh Kaliningrad có đầy đủ đặc điểm của một địa điểm tích trữ vũ khí hạt nhân Nga. Ảnh: FAS

"Có nhiều lớp hàng rào bảo vệ bên ngoài. Bản thân boong-ke cũng có 3 lớp rào chắn bảo vệ xung quanh. Đây là những đặc điểm điển hình của mọi kho chứa vũ khí hạt nhân Nga mà chúng tôi biết" - ông Kristensen nói thêm.

Hiện chưa rõ liệu Nga đã cất giữ các đầu đạn hạt nhân ở đây hay đang lên kế hoạch để làm điều này hay không. Tuy nhiên, những dấu hiệu nói trên cho thấy boong-ke ở Kaliningrad đã sẵn sàng hoạt động.

Ông Kristensen nhận định boong-ke ở Kaliningrad "có thể được dùng như một địa điểm tích trữ chuyển tiếp các đầu đạn hạt nhân từ các địa điểm tích trữ trung tâm khi xảy ra khủng hoảng".

Nga có hầm chứa vũ khí hạt nhân bí mật sát Ba Lan? - Ảnh 2.

Ông Hans M. Kristensen. Ảnh: Twitter

Theo Business Insider, Kaliningrad là điểm đóng quân của hạm đội Baltic Nga.

Điện Kremlin hiện vẫn chưa bình luận về báo cáo của FAS nhưng từng khẳng định rằng Moscow có quyền triển khai vũ khí ở Kaliningrad.

Trước đó, vào tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga đã triển khai và thử nghiệm hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến lược mà ông mô tả là có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ.

Cao Lực (Theo Business Insider, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).