Nga "đặc biệt lưu ý" tàu sân bay Anh sau sự cố F-35

20 Tháng 11, 2021 | 12:33

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh tiết lộ Nga đang "đặc biệt lưu ý" đến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với đài Sky News rằng chiến đấu cơ của Nga đã theo dõi tàu HMS Queen Elizabeth, các máy bay chiến đấu tối mật và một đội tàu hỗ trợ của Anh sau khi nhóm tàu này trở về sau chuyến đi đầu tiên kéo dài 7 tháng đến khu vực Viễn Đông. 

Vào ngày 17-11, nhóm tàu tác chiến này đã gặp 1 sự cố nghiêm trọng khi 1 trong 8 chiếc chiến đấu cơ F-35 rơi xuống biển Địa Trung Hải sau khi cất cánh. Đây là chiếc F-35 đầu tiên của Anh gặp nạn. Chiến đấu cơ này là loại đắt tiền nhất, tối mật và tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Anh. 

Phi công của chiếc máy bay đã được ghế phóng dù bắn ra khỏi buồng lái và được giải cứu. Tuy nhiên, chiếc F-35 được trang bị radar, cảm biến và các công nghệ bí mật khác vẫn đang ở dưới nước và chưa được tìm thấy.

Nga đặc biệt lưu ý tàu sân bay Anh sau sự cố F-35 - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: AP

Nga đặc biệt lưu ý tàu sân bay Anh sau sự cố F-35 - Ảnh 2.

Trên tàu có 8 chiếc F-35. Ảnh: AP

Ông Wallace không nhắc đến việc liệu tàu ngầm của Nga có đang săn tìm xác của chiếc F-35 hay không. Bất cứ thông tin nào về F-35 được xem là tin tình báo có giá trị cao.

 "Tôi sẽ không nói đến những điều chúng tôi biết hay không biết. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi đang nắm bắt được tình hình" - trích lời ông Wallace.

Dù vậy, bộ trưởng Anh tiết lộ Nga đã quan tâm trở lại tàu HMS Queen Elizabeth và chiến đấu cơ F-35 khi nhóm tàu này băng qua Địa Trung Hải về nước. Hồi tháng 6, Nga từng triển khai nhiều chiến đấu cơ theo dõi khi nhóm tàu HMS Queen Elizabeth mới bắt đầu hành trình Viễn Đông. Ông Wallace cho biết việc Nga quan tâm tới nhóm tàu này không phải là điều bí mật. 

Khi được hỏi về việc trục vớt chiếc F-35 gặp nạn, bộ trưởng Anh nói: "Chúng tôi đang tiến hành hoạt động này. Tôi vui mừng vì phi công an toàn và khỏe mạnh. Chúng tôi sẽ điều tra xem chuyện gì đã xảy ra".

Có báo cáo cho biết Anh đã kêu gọi Mỹ giúp đỡ trục vớt chiếc máy bay gặp nạn vì Mỹ là đối tác hàng đầu của Anh trong chương trình F-35. 

Ông Wallace khẳng định tất cả các hoạt động bay huấn luyện và sứ mệnh của F-35 sẽ tiếp tục bất chấp vụ tai nạn. Anh có tổng cộng 24 chiếc F-35, bao gồm chiếc rơi xuống biển. 

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).