Nga đáp trả mạnh mẽ EU trên mặt trận ngoại giao

16 Tháng 04, 2022 | 09:36

(NLĐO) - Nga quyết định trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) như biện pháp đáp trả hành động tương tự trước đó với Moscow.

"18 nhân viên của Phái đoàn EU tại Moscow sẽ phải rời khỏi lãnh thổ Nga trong thời gian sớm nhất" - Đài RT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga hôm 15-4 nhấn mạnh và xem đây như một biện pháp đáp trả những hành động "không thân thiện của EU".

Trước khi đưa ra tuyên bố trên, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu tập Trưởng Phái đoàn EU Markus Ederer tại Moscow để "phản đối mạnh mẽ" về việc "vô cớ" trục xuất 19 nhân viên ngoại giao của Nga hôm 5-4. 

Ông Ederer cũng được Bộ Ngoại giao Nga thông báo "EU phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy kiến trúc nhất quán của đối thoại và hợp tác song phương, vốn đã mất nhiều thập kỷ để hình thành" và chỉ ra sự cần thiết "EU phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ ngoại giao".

Đáp lại, người phát ngôn của EU Peter Stano cho biết lấy làm tiếc về hành động mà họ cho là vô căn cứ. "Quyết định công bố ngày 15-4 của nhà chức trách Nga là không có cơ sở và không có gì khác hơn là một hành động trả đũa. Phương thức hành động mà Nga lựa chọn sẽ càng làm gia tăng sự cô lập của quốc tế với Moscow" - ông Peter Stano viết trên Twitter.

Hôm 5-4, EU cho biết, 19 nhà ngoại giao Nga đã tham gia các hoạt động trái với vị thế ngoại giao của họ và được yêu cầu phải rời khỏi Brussels - Bỉ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó nhấn mạnh EU sẽ phải nhận "các biện pháp đáp trả thích hợp" - theo RT.

Nga đáp trả mãnh mẽ EU trên mặt trận ngoại giao - Ảnh 1.

Trụ sở Cơ quan Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: RT

Quan hệ ngoại giao giữa Nga với EU xấu đi, đặc biệt kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hôm 24-2.

Xung đột Moscow - Kiev đã bước sang ngày thứ 52 và dù đôi bên đã có nhiều cuộc đàm phán hòa bình nhưng xem ra căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.


Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).