Nga để ngỏ khả năng đàm phán hiệp ước hạt nhân mới với Mỹ

07 Tháng 02, 2019 | 18:47

(NLĐO) – Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 7-2 cho biết Nga sẽ xem xét các đề xuất mới của Mỹ để thay thế Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bằng hiệp ước quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều nước.

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Moscow, ông Ryabkov nói Nga chỉ biết đến đề xuất thiết lập hiệp ước mới - trong đó có nhiều quốc gia thành viên hơn - thông qua tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Chúng tôi hy vọng đề xuất này được đưa ra cụ thể bằng văn bản hoặc thông qua các phương tiện khác" - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết đến nay, Mỹ vẫn chưa gửi cho Nga bất kỳ đề xuất cụ thể nào về một hiệp ước mới.

Nga để ngỏ khả năng đàm phán hiệp ước hạt nhân mới với Mỹ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông muốn tổ chức các cuộc đàm phán nhằm đề ra một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới.

Đáp lại, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga chỉ đình chỉ INF (ký năm 1987) nếu Mỹ chấm dứt cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước này. Đến nay, Nga vẫn bác bỏ những cáo buộc vi phạm hiệp ước INF từ phía Mỹ.

Theo hãng tin Tass, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi thông báo về việc Moscow đình chỉ Hiệp ước INF đến Đại sứ quán Mỹ hôm 4-2. Ông Ryabkov nêu rõ thái độ của Moscow:  "Nga quyết liệt bác bỏ cáo buộc vô căn cứ và không rõ ràng về các vi phạm Hiệp ước INF. Nga cũng đã thông báo cho Mỹ rằng chúng tôi sẽ ngưng thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF cho đến khi Mỹ tuân thủ trở lại hoặc hiệp ước tiếp tục được thực thi". 

Cũng theo ông Ryabkov, Washington vẫn chưa có bất kỳ bước đi nào để chấm dứt các hành vi mà Nga cho là vi phạm hiệp ước.

Xuân Mai (Theo Reuters, Tass)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).