Nga dọa phong tỏa tài sản Mỹ vì Yukos

03 Tháng 08, 2015 | 15:41

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng nước này có thể tiến hành phong tỏa tài sản Mỹ để đáp trả động thái phong tỏa tài sản của Moscow theo kháng kiện của các cựu cổ đông công ty dầu khí Yukos, vốn hiện nay không còn hoạt động.

Theo báo Kommersant (Nga) cuối tuần qua, lời răn đe được nêu trong công hàm Bộ Ngoại giao Nga gửi cho Đại sứ quán Mỹ tại Nga.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Bất kỳ nỗ lực nào để sử dụng các biện pháp an ninh và hành pháp đối với những tài sản của Nga trên đất Mỹ sẽ được phía Moscow coi như là căn cứ để áp dụng các biện pháp trả đũa thích đáng và tương xứng đối với Washington, các công dân và pháp nhân của Mỹ”.

Russia disagrees with the claims made by former Yukos shareholders / Photo from 2003-2011.livejournal.com
Tòa án Trọng tài The Hague xử Nga phải bồi thường cho các cổ đông của công ty dầu khí Yukos hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: UNIAN

Hồi tháng 7-2014, Tòa án Trọng tài The Hague xử Nga phải bồi thường cho các cổ đông của Công ty dầu khí Yukos và các cổ đông ấy bây giờ đòi họ phải được nhận khoản tiền 50 tỉ USD. Cựu cổ đông Yukos cũng kêu gọi Tòa án quận Columbia thừa nhận và thực hiện quyết định của Tòa án Trọng tài The Hague tại Mỹ.

Cho đến ngày 21-8, phía Nga có thể cung cấp câu trả lời hay phản đối cho phía Washington về vụ kiện này. Nếu không, phiên tòa sẽ bắt đầu mà không có sự tham gia của bị cáo.

“Rõ ràng lời đáp trả của Bộ Ngoại giao Nga cho Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho thấy Moscow bất bình trước đòi hỏi của các cựu cổ đông Yukos. Phán quyết của Tòa án Trọng tài The Hague là không công bằng và bị chính trị hóa” - báo Kommersant viết. Cũng theo tờ báo, tòa án này không có thẩm quyền xem xét vụ việc trên.

Trước đó, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã tuyên bố Nga phải bồi thường cho các cựu cổ đông Yukos 1,86 tỉ euro và nộp án phí thêm 300.000 euro.

H.Bình (Theo UNIAN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).