Nga đóng Nord Stream 1 tới châu Âu trong 3 ngày, cắt nguồn cung khí đốt đến Pháp

31 Tháng 08, 2022 | 08:05

(NLĐO) - Nga xác nhận đã đóng các dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đến châu Âu, đồng thời cắt nguồn cung cấp khí đốt cho gã khổng lồ năng lượng Pháp Engie.

"Các dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đến châu Âu bị ngưng trong ba ngày từ 31-8 đến 3-9 để bảo trì" - đài RT dẫn thông báo từ Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom hôm 30-8 xác nhận.

Dữ liệu từ nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream AG xác nhận không có nguồn cung cấp khí đốt nào được vận chuyển qua, tính đến 3 giờ sáng 31-8 giờ Moscow, tức 7 giờ sáng theo giờ Hà Nội.

Gazprom trước đó tuyên bố nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1 sẽ bị ngừng hoàn toàn từ 31-8 đến 2-9 để bảo trì tổ máy nén khí duy nhất còn hoạt động. Sau khi hoàn thành sửa chữa và giả sử tổ máy không có trục trặc kỹ thuật, họ sẽ khôi phục việc vận chuyển khí ở mức 33 triệu m3 mỗi ngày, tương đương 20% công suất tối đa của đường ống.

Kể từ tháng 7, đường ống Nord Stream 1 đã hoạt động với công suất giảm do một số tuabin khí ngừng hoạt động. Một trong số chúng được gửi đến Canada để sửa chữa và mắc kẹt ở đó do lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Moscow vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo yêu cầu của Đức, Ottawa tháng trước thông báo miễn trừ lệnh trừng phạt đối với các tuabin và gửi một tuabin tới Đức nhưng Gazprom từ chối nhận.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic vận chuyển khoảng 55 tỉ m3 khí đốt mỗi năm. Tuy nhiên, kể từ ngày 27-7 thì lưu lượng qua đường ống giảm còn 33 triệu m3/ngày.

Nga đóng Nord Stream 1 tới châu Âu, cắt nguồn cung khí đốt tới Pháp - Ảnh 1.

Nga đóng đường ống Nord Stream 1 tới châu Âu trong 3 ngày. Ảnh: RT

Tiếp đó, Gazprom thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Engie vì Tập đoàn năng lượng Pháp không thanh toán đầy đủ các hoá đơn khi hạn chót là tối 30-8.

"Gazprom đã thông báo với Engie rằng họ sẽ ngừng giao khí bắt đầu từ ngày 1- 9 cho đến thời điểm nhận được đầy đủ khoản thanh toán" - thông tin từ đài RT của Nga cho biết.

Đáp lại, Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Engie Claire Waysand cho biết Pháp đã lấp đầy 90% các kho dự trữ, đồng thời nhấn mạnh "lượng dự trữ đủ để vượt qua mùa đông sắp tới".

Nga đóng Nord Stream 1 tới châu Âu, cắt nguồn cung khí đốt tới Pháp - Ảnh 2.

Gazprom thông báo ngừng cấp khí đốt cho Tập đoàn năng lượng Pháp Engie. Ảnh: RT

Liên minh châu Âu (EU) thời gian qua nhiều lần cáo buộc Nga sử dụng nguồn cung khí đốt làm "vũ khí kinh tế" gây sức ép với phương Tây nhưng Moscow bác bỏ. Nga tuyên bố sẵn sàng hoàn thành nghĩa vụ của mình về nguồn cung khí đốt, song các lệnh trừng phạt từ phương Tây đang cản trở họ.

Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).