Nga kêu gọi Mỹ ủng hộ “sứ mệnh nhân đạo” tại Ukraine

10 Tháng 08, 2014 | 09:20

(NLĐO) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9-8 kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn thảm họa sắp xảy ra ở vùng Đông Nam Ukraine. Đồng thời, Nga cũng hy vọng Mỹ ủng hộ việc triển khai “sứ mệnh nhân đạo” tại đây.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp John Kerry, ông Sergei Lavrov nói: “Sự leo thang trong hoạt động của quân đội Kiev nhằm đàn áp chống lực lượng ly khai đã vi phạm Tuyên bố Geneva ngày 17-4, Tuyên bố Berlin ngày 2-7 và Nghị quyết 2166 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc dẫn đến nhiều thương vong cho dân thường, kể cả trẻ em và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga đề nghị Mỹ ủng hộ sáng kiến thành lập phái bộ thực hiện sứ mệnh nhân đạo đến Đông Nam Ukraine, phối hợp với các tổ chức quốc tế tại đây. Ông John Kerry đảm bảo với Sergei Lavrov rằng Washington đã làm việc với Kiev các vấn đề liên quan đến nhân đạo.

Đầu tuần này, đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin mô tả tình hình phía Đông Nam Ukraine, đặc biệt ở Donetsk và Lugank, thực sự là thảm họa. Ông này nói thêm, Ủy ban quốc tế chữ thập đỏ (ICRC) thừa nhận thực tế có một cuộc xung đột vũ trang phía Đông Ukraine.

ICRC ủng hộ đề xuất của Ngoại trưởng Nga, viện trợ nhân đạo tới Đông Nam Ukraine. “Trong tình hình hiện nay, bất kỳ sáng kiến nhân đạo nào cũng được chào đón để giảm bớt sự đau khổ của người dân. ICRC đang đẩy mạnh hoạt động để hỗ trợ thường dân bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột” - Michelle Masson, người đứng đầu phái đoàn ICRC tới Kiev nói trước đó.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực nhân đạo tại Ukraine.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh không ủng hộ sáng kiến của Nga và mới đây chính phủ Anh, Mỹ đưa ra cảnh báo Nga không được nhân danh viện trợ nhân đạo để lấy cớ gửi quân đội vào miền Đông Ukraine.

M.Khuê (Theo Itar-tass)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).