Nga "không cần tàu sân bay, chỉ cần đánh bại chúng"

23 Tháng 09, 2019 | 08:41

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chỉ trích Mỹ về điều mà ông khẳng định là thói quen viện cớ “mang dân chủ” để can thiệp quân sự vào nước khác.

"Ở những nước mà Mỹ đến để "mang dân chủ", nền dân chủ ở đó có phát triển không? Tình hình ở Iraq, Afghanistan hay Syria giờ ra sao?" – ông Shoigu nói, đồng thời khẳng định sự can thiệp quân sự của Mỹ đã tàn phá nhiều quốc gia khác.

"Những đồng nghiệp phương Tây của chúng ta thích cáo buộc Nga phát động chiến tranh hỗn hợp nhưng họ mới chính là những nước đang làm điều này. Mỹ chuẩn bị rời Afghanistan khi quốc gia này đã bị tàn phá nghiêm trọng và cùng lúc, họ khiến tình hình ở Venezuela thêm phần phức tạp – tất cả vì "dân chủ", tất nhiên là thế rồi" – ông Shoigu mỉa mai.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn nói về sự chênh lệch chi tiêu quốc phòng giữa 2 nước. Ông Shoigu nhấn mạnh chi tiêu quốc phòng của Mỹ có thể vượt xa Nga nhưng điều này không quan trọng, bởi Nga không lên kế hoạch tấn công nước khác mà chỉ phòng thủ.

Nga không cần tàu sân bay, chỉ cần đánh bại chúng - Ảnh 1.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

"Mỹ chi tiêu mạnh mẽ cho các nhà thầu quân sự tư nhân, cho tàu sân bay. Liệu Nga có thực sự cần 5-10 nhóm tàu sân bay tác chiến, đặc biệt là khi chúng tôi không lên kế hoạch tấn công ai cả?" – ông Shoigu khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Moscow "không cần tàu sân bay, chỉ cần phát triển vũ khí đánh bại chúng. Điều này ít tốn kém nhưng lại hiệu quả hơn rất nhiều".

Cách đây vài năm, chi tiêu quốc phòng của Nga tăng mạnh vì chương trình tái trang bị nhưng đã giảm trong những năm gần đây. Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRi) ước tính chi tiêu quốc phòng của Nga đứng thứ 6 thế giới trong năm 2018, sau Mỹ, Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Ấn Độ và Pháp. Trong khi đó, dưới thời của Tổng thống Donald Trump, ngân sách quốc phòng của Mỹ tăng mạnh.

Cao Lực (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).