Nga: Lật đổ ông Assad là hành động "thiếu suy nghĩ"

23 Tháng 10, 2016 | 10:24

(NLĐO) - Điện Kremlin hôm 22-10 nhấn mạnh rằng Tổng thống Syrira Assad phải tiếp tục nắm quyền để ngăn đất nước rơi vào tay phần tử thánh chiến.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói toàn bộ lãnh thổ Syria cần được "giải phóng", đồng thời bác bỏ lời kêu gọi ông Assad phải ra đi. Phía Nga luôn cho rằng việc lật đổ ông Assad là hành động "thiếu suy nghĩ".

"Có hai lựa chọn: ông Assad ngồi ở Damascus hoặc nhóm Mặt trận al-Nusra ngồi ở Damascus. Và ông Assad phải ngồi ở Damascus để đảm bảo giải pháp chính trị" - Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh. Mặt trận al-Nusra là chi nhánh của al-Qaeda ở Syria và đã đổi tên thành Mặt trận Fatah al-Sham vào đầu năm nay.


Xung đột ở Syria vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù phía chính phủ Syria và Nga đơn phương ngừng bắn. Ảnh: Reuters

Xung đột ở Syria vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù phía chính phủ Syria và Nga đơn phương ngừng bắn. Ảnh: Reuters


Hiệu quả của đợt ngừng bắn là không lớn. Ảnh: Reuters

Hiệu quả của đợt ngừng bắn là không lớn. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Dmitry Peskov được đưa ra khi lệnh ngừng bắn của quân đội Syria và Nga ở TP Aleppo bước vào ngày thứ ba.

Phát ngôn viên này nói thêm Nga quyết định kéo dài thời hạn ngừng bắn - ban đầu dự kiến chỉ diễn ra trong 1 ngày. Moscow khẳng định bước đi này không phải là sự nhượng bộ trước áp lực từ phương Tây.

Liên Hiệp Quốc muốn các bên ngừng giao tranh để di tản thường dân và binh sĩ bị thương nhưng quân nổi dậy bác bỏ đề nghị này. Hiện không có cuộc di tản nào dọc theo hành lang an toàn do chính phủ Syria tạo ra.

Nga phát động chiến dịch hỗ trợ Assad cách đây 1 năm, giúp lực lượng của Tổng thống Syria giành được không ít chiến thắng quan trọng dưới mặt đất. Hiện các bên đang chiến đấu giành Aleppo và sự khốc liệt của nó khiến cộng đồng quốc tế lên án. ÔngPeskov tái khẳng định chiến dịch của Nga chỉ chống lại khủng bố. Nếu chính phủ Syria sụp đổ sẽ gây ra một cơn lũ tị nạn mới và nhiều cuộc tấn công khủng bố nhằm vào châu Âu.

"Một số nước đùa với ma quỷ và sử dụng khủng bố để thoát khỏi Assad, một số khác thiếu suy nghĩ khi nói rằng ông Assad phải ra đi. Nếu Damascus sụp đổ và khủng bố nắm quyền, sẽ không có giải pháp chính trị nào đưa ra sau đó" - ông Peskov khẳng định.

Quan chức này nói thêm rất ít hy vọng các cuộc xung đột tại Syria sớm kết thúc mà đây là cuộc chiến lâu dài, khó khăn. Lãnh thổ Syria cần được giải phóng hoàn toàn để ngăn chặn sự tan rã của đất nước và để lại hậu quả thảm khốc cho toàn khu vực.


Lệnh đơn phương ngừng bắn chỉ kéo dài 3 ngày. Ảnh: Reuters

Lệnh đơn phương ngừng bắn chỉ kéo dài 3 ngày. Ảnh: Reuters

Đến cuối ngày 22-10, đụng độ dữ dội đã diễn ra ở Aleppo, khép lại lệnh ngừng bắn đơn phương của Syria và Nga. Lực lượng Nga ở Syria đã tiến hành nhiều đợt không kích hỗ trợ lực lượng ông Assad.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, trụ sở ở Anh cho biết các cuộc đụng độ giữa quân nổi dậy và quân chính phủ đẩy mạnh ở khu vực phía Đông Aleppo. Ismail al-Abdullah, một cư dân của Aleppo, nói với BBC rằng ông đã chứng kiến vụ đánh bom, bắn tỉa, diễn ra thời gian ngắn kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Trong khi Nga và quân chính phủ Syria kêu gọi mọi người sơ tán qua hành lang quân sự nhưng một nhóm phiến quân cho rằng đây là điều không thể. "Không một ai rời đi được thông qua hành lang quân sự. Đã có một nhóm nhỏ cố rời đi bằng đường này nhưng lại đối mặt với pháo kích xung quanh hành lang và không thể qua được" - Zakaria Malahifji, thành viên nhóm phiến quân Fastaqim nói.

M.Khuê (Theo BBC, Fox News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).