Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh

09 Tháng 05, 2018 | 18:33

(NLĐO) – Trong số khí tài Nga mang đến lễ diễu binh đánh dấu kỷ niệm 73 năm ngày chiến thắng phát xít Đức hôm 9-5 có robot và tên lửa siêu âm bên cạnh nhiều chiến đấu cơ, xe tăng và hệ thống phòng không.

Theo đài RT, những vũ khí tiên tiến nhất xuất hiện trong lễ diễu binh bao gồm tên lửa siêu âm, hệ thống phòng không đã được thử nghiệm và các loại máy bay không người lái (UAV) tấn công thế hệ mới - Katran và Korsar.

Lễ diễu binh được chia làm 3 giai đoạn. Mở đầu, các đơn vị quân sự và bán quân sự diễu hành ở Quảng trường Đỏ. Sau đó, một chiếc xe tăng T-34 đi qua, đánh dấu phần thứ hai của lễ diễu binh. Một số loại vũ khí tốt nhất đang phục vụ quân đội Nga trên mặt đất, từ xe chiến đấu bọc thép Tigr-M cho đến xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 đều góp mặt.

Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh - Ảnh 1.

Các đơn vị quân sự Nga diễu binh. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, không thể không kể đến hệ thống phòng không tầm xa tầm xa nổi tiếng S-400 Triumf và hệ thống tên lửa Yars.

Về khí tài thiết giáp, Nga mang đến lễ diễu binh các phiên bản xe tăng T-72 và T-14 Armata thế hệ mới. Quân đội Nga cũng "khoe" một chiếc xe đặc biệt gọi là MPT Terminator dùng để yểm trợ xe tăng với sự kết hợp của pháo, lựu đạn và tên lửa chống tăng.

Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh - Ảnh 2.
Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh - Ảnh 3.
Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh - Ảnh 4.

Xe tăng trong lễ diễu binh. Ảnh: Sputnik

Về pháo binh và hệ thống phòng không, các hệ thống Msta-S, Koalitsia-SV 152mm, Iskander-M, Smerch, Pantsir-S, Buk-M2 và Tor-M2 là những điểm nhấn của lễ diễu binh năm nay.

Đặc biệt, sự xuất hiện của hai robot dò mìn Uran-6 và robot tấn công Uran-9 đã thu hút sự chú ý của truyền thông.

Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh - Ảnh 5.
Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh - Ảnh 6.
Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh - Ảnh 7.

Pháo và hệ thống phòng không. Ảnh: Sputnik

Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh - Ảnh 8.

Máy bay Mig-31 chở tên lửa Kinzhal phía dưới bụng

Nga mang robot và tên lửa siêu âm đến lễ diễu binh - Ảnh 9.

Chiến đấu cơ và trực thăng. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, "ngôi sao" của lễ duyệt binh lại là tên lửa siêu âm Kinzhal. Hai máy bay Mig-31 chở tên lửa Kinzhal phía dưới bụng bay qua Quảng trường Đỏ đã khiến nhiều người trầm trồ. Moscow tự tin rằng tên lửa này khó bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng không thông thường nào vì nó có tốc độ quá nhanh.

Về máy bay, Nga mang đến các máy bay ném bom Tu-160, Tu-85MS, máy bay vận tải tầm xa Il-76MD, trực thăng vận tải Mi-26, các trực thăng tấn công Mi-28N, Ka-52 Alligator và Mi-24P cùng các chiến đấu cơ Mig-31, Su-24M, Su-30SM và Mig-29SMT.

Phạm Nghĩa (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).