Nga muốn là nhà cung cấp năng lượng cho châu Á

10 Tháng 12, 2014 | 22:50

Nga và Ấn Độ dự kiến ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, năng lượng hạt nhân, khoa học, hải quan, ngân hàng nhân chuyến thăm New Delhi của Tổng thống Vladimir Putin trong ngày 10 và 11-12.

Trả lời phỏng vấn hãng tin PTI (Ấn Độ) trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Putin cho biết 2 bên tập trung trao đổi về các vấn đề nóng ở quốc tế và khu vực, thúc đẩy hợp tác chính sách đối ngoại nhằm tăng cường an ninh và ổn định khu vực Âu - Á lẫn trên toàn thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi 
Ảnh: ITAR-TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi Ảnh: ITAR-TASS

Quốc phòng và an ninh khu vực dự kiến là nội dung chính trong cuộc thảo luận giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong ngày 11-12 bởi Nga lâu nay là nhà cung cấp thiết bị quốc phòng hàng đầu cho Ấn Độ. Theo nhà lãnh đạo Nga, 2 nước đã chuyển dần từ mô hình nhà sản xuất - người tiêu dùng sang hợp tác phát triển, sản xuất các hệ thống vũ khí tiên tiến, như tên lửa Brahmos và máy bay chiến đấu thế hệ 5.

Hợp tác năng lượng cũng là vấn đề được quan tâm trong bối cảnh Ấn Độ trở thành một trong những quốc gia nhập khẩu khí hóa lỏng lớn nhất thế giới và đang tìm cách tăng cường nhập khẩu năng lượng. Theo ông Putin, chuyến thăm Ấn Độ là dịp để Nga thiết lập vai trò là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho các thị trường châu Á. Moscow đang nỗ lực đa dạng hóa thị trường khí đốt khi mà quan hệ với phương Tây căng thẳng vì khủng hoảng Ukraine. Ngoài ra, ông Putin cho biết Nga có thể giúp Ấn Độ phát triển 20-24 đơn vị sản xuất năng lượng hạt nhân.

Xuân Mai

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).