Nga nói bị “vu khống” vụ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya

05 Tháng 03, 2022 | 12:01

(NLĐO) - Nga bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng họ pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya của Ukraine hôm 4-3.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine hôm qua bốc cháy 1 trong 6 lò phản ứng. Ukraine và đồng minh tố cáo nhà máy trúng pháo kích của Nga và chỉ có may mắn nhân loại mới thoát khỏi thảm họa như với Chernobyl năm 1986, theo Reuters.

"Thế giới đã ngăn chặn được thảm họa hạt nhân trong gang tấc sau cuộc tấn công của Nga vào nhà máy Zaporizhzhya" - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an - "Cuộc tấn công của Nga vào nhà máy điện hạt nhân lớn châu Âu là cực kỳ nguy hiểm và liều lĩnh. Nó đe doạ tới sự an toàn của dân thường trên khắp nước Nga, Ukraine và châu Âu".

Cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an được triệu tập theo đề nghị của 6 nước trong Hội đồng gồm Anh, Mỹ, Pháp, Na Uy, Ireland và Albania - sau khi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya trúng đạn và bốc cháy.

Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Rosemary DiCarlo khẳng định việc tấn công vào các nhà máy điện hạt nhân là trái với luật nhân đạo quốc tế. "Các hoạt động quân sự ở khu vực các nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng là không thể chấp nhận được" - bà DiCarlo nhấn mạnh.

Cùng đó, các Đại sứ Anh, Pháp tại Liên Hiệp Quốc cũng lên án mạnh mẽ nhắm vào Nga. Nhiều nước trong Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về sự việc và cảnh báo một thảm họa hạt nhân như những gì xảy ra ở Chernobyl hồi năm 1986 có thể bị lặp lại.

Đáp lại, Đại sứ Vassily Nebenzi, Trưởng phái đoàn thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc, bác bỏ các cáo buộc về việc Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine và cho rằng đó là những thông tin không đúng sự thật nhằm chống lại Nga.

"Nga và quân Ukraine có giao tranh ở khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nhưng chúng tôi không nã đạn vào nhà máy này" - Đại sứ Vassily Nebenzi nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết sau khi đám cháy được dập tắt, hiện nhà máy Zaporizhzhia đang hoạt động bình thường.

"Các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do lực lượng phá hoại Ukraine tiến hành và chúng tôi đã kiểm soát được tình hình" - Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Đại sứ Sergiy Kyslytsya, Trưởng phái đoàn thường trực Ukraine tại Liên Hiệp Quốc, phản bác rằng Nga đang nói dối và cảnh báo hàng ngàn người sống gần nhà máy Zaporizhzhia sẽ gặp nguy hiểm nếu các hoạt động ở đó bị xáo trộn.

"Nếu quá trình làm lạnh tại nhà máy Zaporizhzhia bị xáo trộn, có thể gây ra phóng xạ khắp các vùng lãnh thổ rộng lớn và gây hậu quả không thể khắc phục đối với môi trường của toàn lục địa" - Đại sứ Sergiy Kyslytsya tiếp tục: "Hàng ngàn người, bao gồm cả dân thường hiện không thể sơ tán khỏi khu vực gần nhà máy do các trận pháo kích và giao tranh đang diễn ra".

Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).