Nga phớt lờ tối hậu thư của Anh

14 Tháng 03, 2018 | 10:11

(NLĐO) – Liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 13-3 tuyên bố Moscow sẽ không trả lời "tối hậu thư" của Anh cho đến khi nhận được mẫu chất độc từ London.

Trước đó,vào hôm 12-3, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định hóa chất sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal là một loại chất độc thần kinh đã được Liên Xô bí mật phát triển trong chương trình Novichok vào những năm 1970 và 1980.

Bà May yêu cầu Moscow cung cấp thông tin về chương trình Novichok, nếu không Anh sẽ kết luận chính phủ Nga gây ra vụ tấn công nói trên.

Nga phớt lờ tối hậu thư của Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng May ra thời hạn cho Nga đến cuối ngày 13-3 phải giải thích rõ ràng vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Đài RT (Nga) mới đây đưa tin Bộ Ngoại giao Nga hôm 13-3 đã triệu tập Đại sứ Anh ở Moscow Laurie Bristow nhưng không cung cấp thêm thông tin.

"Chúng tôi đã nghe được tối hậu thư của Anh… Ngay khi xuất hiện tin đồn về vụ đầu độc ông Skripal liên quan đến chất độc do Nga sản xuất, chúng tôi đã gửi yêu cầu chính thức về việc tiếp cận khu vực để các chuyên gia của chúng tôi có thể kiểm tra mẫu chất độc theo khuôn khổ Công ước Vũ khí Hóa học (CWC)" – Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh cho đến nay phía Anh vẫn phớt lờ đề nghị trên.

Ông Lavrov xác định Nga chẳng dính líu gì đến vụ đầu độc ông Skripal và tuyên bố Nga sẽ hỗ trợ Anh trong quá trình điều tra, miễn là Anh giải quyết vụ việc theo quy định của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) mà cả London và Moscow đã ký kết khi tham gia vào tổ chức này.

Ông Lavrov giải thích rằng trong trường hợp này, quy định của OPCW cho phép Anh gửi một yêu cầu đến Nga liên quan đến vũ khí hóa học nghi là được Nga bào chế và Nga sẽ hồi đáp trong vòng 10 ngày. Nếu không nhận được câu trả lời thỏa đáng, Anh sẽ phải trình đơn khiếu nại lên hội đồng quản trị OPCW cũng như hội nghị các nước thành viên CWC.

Nga phớt lờ tối hậu thư của Anh - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẽ không trả lời "tối hậu thư" của Anh khi chưa nhận được mẫu chất độc thần kinh. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Nga mong muốn Anh chia sẻ bằng chứng trong vụ đầu độc ông Skripal – ông Lavrov khẳng định.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga ở Anh thông qua mạng xã hội tuyên bố "mọi đe dọa trừng phạt Nga đều sẽ bị đáp trả. Phía Anh nên hiểu rõ điều đó", đài BBC cho biết ngày 14-3. Đại sứ quán Nga còn khẳng định rằng những hành động của Anh mang tính "khiêu khích" và rằng Nga không liên quan đến vụ đầu độc.

Ở một diễn biến khác, Nhà Trắng trong một tuyên bố mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với Thủ tướng May rằng chính phủ Nga phải giải thích rõ ràng vì sao một chất độc được bào chế ở Nga lại được sử dụng trong một vụ tấn công diễn ra ở Anh.

Reuters ngày 13-3 dẫn lời phát ngôn viên của bà May cho biết Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng Mỹ "hoàn toàn ủng hộ Anh".

Cao Lực (Theo RT, BBC, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).