Nga, Syria mở thêm hành lang nhân đạo ở Aleppo

31 Tháng 07, 2016 | 13:06

(NLĐO) – Quân đội Nga và Syria tuyên bố sẽ mở thêm 4 hành lang nhân đạo ở TP Aleppo, bên cạnh 3 hành lang nhân đạo hiện có.

Trung tướng Sergey Chvarkov, người dẫn đầu Trung tâm hòa giải các bên đối đầu tại Syria của Nga, cho biết 4 hành lang nhân đạo sẽ được mở ở TP Aleppo trong tương lai gần.

“Bên cạnh những hành lang nhân đạo cũ, chúng tôi mở thêm 4 hành lang nhân đạo khác. 3 hành lang nhân đạo hiện tại đã giúp 169 dân thường và 69 phiến quân chọn lựa hạ vũ khí, thoát khỏi thành phố đang bị bao vây” – Trung tướng Sergey Chvarkov nói.

Syria vẫn đang oằn mình vì nội chiến. Ảnh: Reuters
Syria vẫn đang oằn mình vì nội chiến. Ảnh: Reuters

Ông cho biết thêm rằng dọc các hành lang nhân đạo có các trạm dự trữ thức ăn nóng và cung cấp hỗ trợ y tế. Các nhà chức trách Syria cũng chuẩn bị 6 trung tâm trợ giúp nhân đạo có thể phục vụ nhu cầu của 3.000 người.

Nga cho biết thêm đã chuẩn bị 14 tấn hàng nhân đạo cho những phiến quân quyết định đầu hàng. Một số người dân thoát thân khỏi phiến quân đã lên tiếng cho biết họ bị khống chế buộc phải ở lại. Lực lượng phiến quân đã tước đoạt khí đốt, nước, điện và bánh mì của họ. Nhiều người dân tại đó đang sống trong cảnh thiếu tốn lương thực, thuốc men…

Trước đó, phía Syria và Nga cho biết hàng chục phiến quân đầu hàng sau khi hành lang nhân đạo được mở. Tuy nhiên, tuyên bố này lập tức bị phe đối lập bác bỏ. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết chỉ có khoảng 20 người chạy khỏi khu vực phiến quân vào hành lang an toàn. Tuy nhiên, trong số 20 người đó chỉ toàn dân thường, không phiến quân nào.

Thực hư sự việc chưa biết thế nào nhưng ngay khi Nga và Syria tuyên bố lập hành lang nhân đạo ở Aleppo, Mỹ đã lên tiếng nghi ngờ. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định đây có thể là động thái nhằm lôi kéo người dân ra khỏi vùng chiến sự và quân đội Syria dễ dàng tiêu diệt phiến quân.

Liên Hiệp Quốc lên tiếng ủng hộ ý tưởng trên nhưng đề nghị được kiểm soát các hành lang nhân đạo này. Theo tổ chức này, chẳng ai muốn đi bộ qua một con đường mà có lực lượng pháo kích, ném bom, máy bay chiến đấu.

M.Khuê (Theo Sputnik, News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).