Nga tập trận sát sườn, Na Uy lo ngại

09 Tháng 08, 2019 | 09:24

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen đã phản ứng hết sức gay gắt sau khi Nga tuyên bố sẽ tập trận hải quân quy mô ở bờ biển phía Bắc Na Uy vào tuần tới.

"Điều rất quan trọng đối với Na Uy là có thể dự báo và kiềm chế khi hoạch định và tiến hành tập trận. Dường như Nga không tuân thủ các nguyên tắc này... Chúng tôi cũng không nhìn thấy những nguyên nhân quân sự thuần túy khiến người Nga tiến hành tập trận ở ngay vùng biển này, ngay sát Na Uy" - ông Bakke-Jensen nhấn mạnh.

Nga tập trận sát sườn, Na Uy lo ngại - Ảnh 1.

Một số tàu chiến của Nga tham gia lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tại St. Petersburg vào ngày 28-7 gần đây. Ảnh: KOMMERSANT

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy còn tuyên bố chính phủ nước này lo ngại và sẽ theo dõi sát sao hoạt động quân sự của Nga. Ông khẳng định: "Từ lâu chúng tôi vẫn theo dõi xu hướng Nga hành xử ngày càng ngang ngược gần biên giới chúng tôi. Điều đó khiến Na Uy lo lắng".

Thêm vào đó, Bộ Quốc phòng Na Uy nhận định các khu vực tập trận của Nga lần này rất rộng lớn, có nghĩa là "các lực lượng hải quân và không quân của Nga dự định tiến hành ở đó cuộc diễn tập quân sự rất quy mô".

Cuộc tập trận lần này cho thấy Nga tiếp tục đi theo xu hướng thực hiện hoạt động quân sự "ngày càng mạnh hơn và ngày càng tiến xa hơn về hướng Tây".

Na Uy được thông báo về cuộc tập trận này hôm 2-8. Nhà chức trách Nga cho biết họ dự định tổ chức bắn tập vào các mục tiêu ở 4 khu vực cách không xa bờ biển Na Uy từ ngày 14 đến 17-8.

Một trong các khu vực này nằm về phía Tây thị trấn Mo i Rana, còn 3 khu vực khác ở phía Đông Bắc hòn đảo Andøya.

Cuộc bắn tập như nêu trên sẽ diễn ra bên ngoài lãnh hải Na Uy nhưng bên trong khu vực đặc quyền kinh tế - ban tham mưu Bộ Quốc phòng Na Uy tiết lộ với báo Klassekampen.

Theo phát ngôn viên cơ quan trên, cuộc tập trận này của Nga sẽ "là cuộc tập trận lớn nhất mà chúng ta chứng kiến trong một thời gian rất dài" và nhiều tàu chiến Nga sẽ kéo đến khu vực được ấn định.

Mùa thu năm ngoái, tàu chiến Nga đã tham gia cuộc tập trận trong vùng biển Na Uy vào cùng một thời gian ở Na Uy diễn ra cuộc tập trận chung của NATO.

Từ đó, Nga đã nhiều lần tổ chức bắn tập vào các mục tiêu cách không xa Na Uy; lần gần đây nhất cách không xa quần đảo Lofoten.

Trong bối cảnh đó, theo dữ liệu của website quốc phòng Aldrimer.no, 3 máy bay tuần tra P8 Poseidon của Mỹ đã hạ cánh xuống Andenes hôm 4-8. Ban tham mưu Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết các máy bay này sẽ tham gia tuần tra vùng biển chung quanh Na Uy. Theo đó, số máy bay Mỹ này đến Na Uy theo kế hoạch có từ trước và nay chúng được bố trí ở Andenes để "kiểm soát tình hình tốt hơn".

Còn các máy bay tuần tra Na Uy cũng sẽ theo dõi cuộc tập trận hải quân Nga.

Hoài Vy (Theo Inopressa.ru)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).