Nga thử nghiệm tên lửa "sát thủ vệ tinh"

03 Tháng 04, 2018 | 09:48

(NLĐO) - Ngày 2-4, Nga công bố một đoạn video quay cảnh thử nghiệm một loại tên lửa tân tiến khác trong lúc phương Tây đang ăn mừng lễ Phục sinh.

Theo trang Daily Mail, đây là loại tên lửa được mệnh danh "sát thủ vệ tinh" với khả năng phá hủy các vệ tinh do thám của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên quỹ đạo. Cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra tại Kazakhstan cho thấy tên lửa được nâng cấp để bảo vệ Moscow và Điện Kremlin trước cuộc tấn công bằng tên lửa của kẻ thù.

Được quân đội Nga gọi là "sát thủ vệ tinh" nhưng loại tên lửa này vẫn có thể bắn hạ cả máy bay, tên lửa lẫn tên lửa đạn đạo liên lục địa đa đầu đạn. Chuẩn bị mừng lễ Phục sinh vào ngày 8-4, muộn hơn phương Tây 1 tuần, nhưng Nga vẫn không tạm dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa. Đây được xem là lời cảnh báo dành cho phương Tây trong bối cảnh nhiều người lo sợ Thế chiến thứ 3 sắp nổ ra. 

Nga thử nghiệm tên lửa sát thủ vệ tinh - Ảnh 1.

Nga phóng thử tên lửa "sát thủ vệ tinh". Ảnh: East2west

Nga thử nghiệm tên lửa sát thủ vệ tinh - Ảnh 2.

Ảnh: East2west

"Một tên lửa đạn đạo mới nâng cấp đã hoàn thành nhiệm vụ khi tấn công một mục tiêu thông thường vào đúng thời điểm" - tướng Andrey Prikhodko của Không quân Nga xác nhận. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga từ chối công bố thông tin chi tiết về hệ thống tên lửa bí mật trên. Tại Nga, nó được gọi là 53T6 trong khi NATO đặt tên cho tên lửa này là Gazelle.

Truyền thông Nga đưa tin "sát thủ vệ tinh" là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 được thiết kế để chống lại các vụ tấn công hạt nhân. Nó bao gồm hàng chục tên lửa đánh chặn và các radar cảnh báo sớm tinh vi.

Trước đó, vào ngày 30-3, Nga cũng đã phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat tại trung tâm vũ trụ Plesetsk. Theo các quan chức Nga, đây là lần phóng thứ 2 kể từ tháng 12-2017.

"Cuộc thử nghiệm mới tại trung tâm vũ trụ Plesetsk đã xác nhận các đặc tính của nó trong giai đoạn khởi động và giai đoạn bay ban đầu" - tờ Krasnaya Zvezda dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.

Đoạn clip thử tên lửa mới của Nga. Nguồn: Youtube


Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).