Nga thúc đẩy dự án khi đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

18 Tháng 03, 2015 | 11:45

(NLĐO) – Trong cuộc điện đàm hôm 17-3 theo sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bàn về dự án khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Điện Kremlin thông báo như trên nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Hồi tháng 12-2014, Nga đã bỏ dự án “Dòng chảy phương Nam” trị giá 40 tỉ USD, được thiết kế chạy dưới biển Đen đến Bulgaria và mỗi năm vận chuyển 63 tỉ mét khối khí đốt đến châu Âu.

http://portmoneto.com/documents/putin_3041.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bàn về dự án khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: IMGARCADE

Khi đó, Tổng thống Putin tuyên bố Nga không thể tiếp tục dự án “Dòng chảy phương Nam” trong các điều kiện hiện tại.

Lúc này, Nga đặt sự tin cậy vào Thổ Nhĩ Kỳ, thúc đẩy việc xây dựng dưới biển đường ống dẫn khí mới sang châu Âu với tên gọi “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tuy nhiên, các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết dự án trên ít khả năng đạt tiến bộ nhanh chóng như ý muốn của Moscow bởi Ankara lo ngại sẽ rơi vào tình trạng quá phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Ngoài dự án khí đốt, 2 nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ còn nhấn mạnh ý muốn thắt chặt mối quan hệ song phương hơn nữa cũng như bàn về diễn biến ở Ukraine, trao đổi ý kiến về giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đáng chú ý, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan diễn ra trước khi ông Erdogan đến thăm Ukraine vào ngày 20-3 tới.

Hoài Vy (Theo Reuters, RIA Novosti)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).