Nga-Trung bàn chuyện hợp tác “tẩy chay” đồng USD

23 Tháng 03, 2021 | 10:08

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov kêu gọi Trung Quốc ngừng phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại quốc tế nhằm làm giảm sức mạnh của lệnh trừng phạt Mỹ.

"Chúng ta phải củng cố sự độc lập của mình. Vì thế, chúng ta phải làm giảm rủi ro bị trừng phạt bằng cách cải thiện khả năng độc lập công nghệ, chuyển sang sử dụng các đơn vị tiền tệ nội địa và quốc tế, thay vì USD, trong các giao dịch. Chúng ta cần ngừng sử dụng các hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát" - Bộ trưởng Lavrov khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng quan điểm của Bộ trưởng Lavrov là đúng đắn và trong bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn, 2 phía cần tăng cường hợp tác.

Nga-Trung bàn chuyện hợp tác “tẩy chay” đồng USD - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

"Suốt một quãng thời gian dài, Mỹ và phương Tây can thiệp vấn đề nội bộ của các nước khác bằng cách sử dụng dân chủ và nhân quyền làm cớ. Về vấn đề này, Nga và Trung Quốc có cùng quan điểm" – bà Oánh nói thêm.

Đối mặt với những thách thức lịch sử đến từ đại dịch Covid-19, bà Oánh khẳng định "mối quan hệ Nga-Trung đã vượt qua thử thách và vươn tầm khi tình hữu nghị 2 nước trở nên gắn kết hơn".

Chuyến thăm của Bộ trưởng Lavrov, theo bà Oánh, sẽ củng cố các mối quan hệ song phương và đưa 2 nước đến gần hợp tác chiến lược trong các vấn đề quốc tế.

Những tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi khối Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt lên 4 quan chức và 1 thực thể Trung Quốc vì các hành vi liên quan đến nhân quyền ở Tân Cương. 

Đây là biện pháp trừng phạt đầu tiên mà EU áp đặt lên Bắc Kinh kể từ sau vụ cấm vận vũ khí năm 1989.

Nga-Trung bàn chuyện hợp tác “tẩy chay” đồng USD - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp hôm 22-3 với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).