Nga-Trung-Iran cảnh báo Mỹ

14 Tháng 07, 2021 | 09:03

(NLĐO) – Nga, Trung Quốc và Iran cảnh báo Mỹ không can thiệp vào Cuba sau khi quốc gia này xử lý các cuộc biểu tình.

Tại Moscow, trong cuộc họp với Đại sứ Cuba Julio Garmendia Peña vào ngày 13-7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bày tỏ tinh thần đoàn kết với chính phủ và người dân Cuba, đồng thời cam kết hỗ trợ các nỗ lực nhằm đưa Cuba trở lại trạng thái bình thường sớm nhất, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Ryabkov và Đại sứ Peña kịch liệt phản đối sự can thiệp của nước ngoài cùng những hành động phá hoại khác gây bất ổn ở Cuba.

Nga-Trung-Iran cảnh báo Mỹ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định "lệnh cấm vận Mỹ là nguyên nhân gốc rễ khiến Cuba thiếu thốn năng lượng và thuốc uống".

Ông Triệu kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden gỡ bỏ các biện pháp cấm vận thương mại đã kéo dài hàng thập kỷ nhằm vào Cuba, vốn được nới lỏng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama trước khi bị chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump tái áp đặt. Ông Triệu còn chỉ trích mọi nỗ lực nước ngoài nhằm can thiệp vào vấn đề nội bộ Cuba.

Tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định Mỹ là quốc gia chịu trách nhiệm chính cho nhiều vấn đề mà người dân Cuba đang đối mặt, đặc biệt là kinh tế.

Theo phát ngôn viên Khatibzadeh, Mỹ đang cố tỏ ra là một quốc gia ủng hộ các cuộc biểu tình ở Cuba và đã can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này – động thái mà ông nhấn mạnh là vi phạm các quy tắc quốc tế.

Nga-Trung-Iran cảnh báo Mỹ - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. Ảnh: Anadolu Agency

Tổng thống Biden không bình luận về việc liệu ông có đang cân nhắc gỡ bỏ lệnh cấm vận chống lại Cuba hay không.


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).