Nga – Trung tập trận đổ bộ ở biển Đông

19 Tháng 09, 2016 | 12:30

(NLĐO) – Quân đội Nga và Trung Quốc vừa tiến hành cuộc tập trận hải quân chung ở biển Đông, gần 2 tháng sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague – Hà Lan bác bỏ tính pháp lý “đường lưỡi bò”phi pháp của Bắc Kinh.

Hôm 18-9, hải quân 2 nước này tập trận đổ bộ lên đảo. Từ 2 chiếc tàu đổ bộ, khoảng 60 binh sĩ xuống xuồng cao tốc và nhiều xe bọc thép lội nước để tấn công một hòn đảo.

Trước đó, hôm 17-9 diễn ra các nội dung tập trận chủ yếu nhằm cải thiện và nâng cao khả năng phòng thủ trên không cũng như chống ngầm, theo Tân Hoa Xã. Tham gia tập trận bao gồm 1 tàu khu trục tên lửa, nhiều tàu chống ngầm, khu trục hạm tên lửa cỡ nhỏ, trực thăng và tàu ngầm.

Toàn bộ được chia thành 2 đội để tham gia tình huống “đối đầu” ngoài khơi bờ biển TP Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Đây là khu vực giáp bờ biển Trung Quốc nhưng cách khá xa “đường chín đoạn” do Bắc Kinh đơn phương vẽ ra ở biển Đông.

Một sĩ quan cao cấp tham gia tập trận cho biết các hoạt động được triển khai dựa trên “nền tảng chiến đấu thực tế” và “đã thành công”.

Hải quân Nga và Trung Quốc đã hoàn thành cuộc tập trận "Joint Sea 2016" hôm 19-9. Ảnh: SPUTNIK NEWS

Các nội dung tập trận nói trên nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận “Joint Sea-2016” của hải quân Nga và Trung Quốc kéo dài từ ngày 13 đến 19-9. Hai nước khởi động “Joint Sea” vào năm 2012.

Cũng trong thời gian này, Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành cuộc tập trận “Tự do Hàng hải” ở biển Đông. Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản có thể lãnh hậu quả nếu tham gia tập trận với Mỹ ở vùng biển đang tranh chấp.

Các cuộc tập trận diễn ra gần 2 tháng sau khi PCA ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trong vụ kiện với Philippines. Bắc Kinh lập tức phản ứng, tuyên bố không chấp nhận phán quyết vì “Manila đơn phương kiện lên tòa trọng tài sau khi bị Washington giật dây”.

Năm ngoái, các cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc diễn ra tại vùng biển Nhật Bản và Địa Trung Hải, gồm có hạm đội Đông Hải và Bắc Hải của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham dự.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, NDTV)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).