Nga tuyên bố kiểm soát Mariupol, Tổng thống Putin lệnh phong tỏa nhà máy thép

21 Tháng 04, 2022 | 15:52

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 21-4 thông báo đã kiểm soát toàn bộ TP Mariupol ở phía Đông Nam Ukraine, ngoại trừ nhà máy gang thép Azovstal.

Hiện 2.000 binh sĩ phía Ukraine vẫn cố thủ bên trong nhà máy Azovstal.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã gọi kế hoạch tấn công nhà máy Azovstal của ông Shoigu là "bất khả thi". Thay vào đó, ông Putin ra lệnh phong tỏa toàn diện nhà máy Azovstal và hủy bỏ kế hoạch đổ bộ vào khu vực này để tránh thương vong.

Đài RT dẫn lời Bộ trưởng Shoigu cho biết khi Mariupol bị các lực lượng Nga bao vây vào đầu tháng 3, có khoảng 8.100 binh sĩ Ukraine, các tay súng đánh thuê và lực lượng thuộc tiểu đoàn Azov phòng thủ ở thành phố.

Ông Shoigu báo cáo với Tổng thống Putin rằng ước tính 1.400 binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí đầu hàng và hơn 142.000 người dân được sơ tán khỏi thành phố.

Nga tuyên bố kiểm soát Mariupol, Tổng thống Putin lệnh phong tỏa nhà máy thép - Ảnh 1.

Nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol. Ảnh: Sputnik

Về nhà máy Azovstal, ông Shoigu nói quân đội Nga và các lực lượng hậu thuẫn cần thêm 3-4 ngày để nắm quyền kiểm soát hoàn toàn.

Mấy ngày qua, Nga đã hai lần mở hành lang nhân đạo nhằm tạo điều kiện để các binh sĩ Ukraine rời nhà máy thép Azovstal nhưng các nỗ lực trên không thành công.

Bộ Quốc phòng Nga đã kêu gọi các lực lượng Ukraine còn lại trong nhà máy hạ vũ khí, đưa ra các đảm bảo an toàn, nếu họ chấp nhận đề xuất đầu hàng và ngừng mọi hành động thù địch.

Trong ngày 21-4, Nga đã ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo trong 2 giờ - theo yêu cầu của Tổng thống Putin - để hỗ trợ dân thường còn mắc kẹt ở nhà máy thép sơ tán.

Nga tuyên bố kiểm soát Mariupol, Tổng thống Putin lệnh phong tỏa nhà máy thép - Ảnh 2.

Tổng thống Putin nói việc xông vào nhà máy thép là không thực tế. Ảnh: Reuter

Ông Sergey Volyna, chỉ huy trưởng Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine đang cố thủ tại nhà máy Azovstal, nói rằng "hàng trăm" dân thường mắc kẹt trong nhà máy.

Ông Shoigu nói: "Chúng tôi đã chuẩn bị 90 xe buýt và 25 xe cứu thương". Ông cho biết quân đội Nga cũng lắp máy quay để theo dõi tình hình. "Không một ai rời khỏi nhà máy Azovstal vào ngày hôm nay" – ông Shoigu nhấn mạnh.

Khoảng 100 dân thường sống ở khu vực lân cận đã tận dụng cơ hội này để sơ tán, theo Reuters.

Ông Shoigu báo cáo rằng lực lượng Nga cũng đã giải phóng tất cả "con tin" bị giam giữ tại cảng Mariupol, bao gồm cả các thủy thủ đoàn.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra sau nhiều tuần lực lượng Nga bao vây TP Mariupol và tập trung hỏa lực ở vùng này. Nắm được Mariupol sẽ có ý nghĩa cả về mặt chiến lược lẫn biểu tượng đối với Nga.

Thế nhưng, hiện Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Huệ Bình (Theo RT, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).