Nga ủng hộ Syria chống "khủng bố"

27 Tháng 11, 2014 | 09:39

(NLĐO) – Nga hôm 26-11 cam kết hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông, qua đó cho thấy không có chỗ cho thỏa hiệp liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria hiện nay.

Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga đã hội đàm với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem tại TP Sochi như một phần nỗ lực ngoại giao của Moscow nhằm thúc đẩy việc tái khởi động hòa đàm về tình hình Syria.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: AP
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: AP

Ông Lavrov cho biết: “Chúng ta có cùng quan điểm cho rằng nhân tố chính tác động đến tình hình ở Trung Đông là mối đe dọa khủng bố. Nga sẽ tiếp tục ủng hộ Syria để chống lại mối đe dọa này".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Moualem đã nói trong cuộc họp báo rằng cuộc gặp giữa ông và tổng thống Nga “rất hiệu quả” và ông Putin cam kết phát triển quan hệ với Damascus và Tổng thống Assad.

Ông Moualem cũng nói thêm rằng đã cùng ông Lavrov thảo luận về đề nghị của Moscow về việc tổ chức hòa đàm ở Syria và cả hai bên đã đồng ý tiếp tục bàn vấn đề này thời gian tới. Tuy nhiên, ông Lavor nhận định để giới chức Damacus và phe đối lập cùng ngồi lại với nhau là rất khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Hiện vẫn không rõ ai sẽ đại diện phe đối lập Syria nếu cuộc đàm phán diễn ra.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa 2 bên đã thất bại hồi tháng 2 do bất đồng về vai trò của Tổng thống Assad trong quá trình chuyển giao chính trị. Phe đối lập lưu vong Syria và phương Tây đều muốn ông Assad ra đi. Nga cho rằng ưu tiên hàng đầu của các quốc gia có lực lượng “hùng hậu” là chiến đấu chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi hoạt động nhóm này đang lớn mạnh và không thể không có sự hợp tác của Tổng thống Assad.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).