Ngại căng thẳng với Nga, Mỹ hủy phóng thử tên lửa ICBM

02 Tháng 04, 2022 | 11:25

NLĐO - Mỹ đã hủy vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III nhằm làm giảm căng thẳng hạt nhân với Nga.

Thông tin được phát ngôn viên Lực lượng Không quân Mỹ Ann Stefanek xác nhận hôm 1-4. Theo Reuters, bà Stefanek cho biết thêm nguyên nhân "cũng giống như thông báo hoãn phóng thử Minuteman III vào ngày 2-3".

Khi đó, Washington cho biết điều quan trọng với cả Mỹ và Nga là "phải cân nhắc đến rủi ro tính toán sai lầm và thực hiện các bước để giảm những rủi ro đó". Lầu Năm Góc cũng nói quyết định hoãn thử Minuteman III nhằm chứng minh Mỹ là "một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm". Quyết định hoãn phóng ICBM được Mỹ đưa ra sau khi Nga tuyên bố đặt các lực lượng hạt nhân của nước này vào tình trạng báo động cao.

Tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là một phần quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Minuteman III có tầm bắn hơn 9.660 km và có thể bay với vận tốc khoảng 24.000 km/h.

"Chúng tôi chỉ tạm hoãn thử tên lửa Minuteman III, lần phóng kế tiếp đã được lên lịch và sẽ được thực hiện vào cuối năm 2022" - bà Stefanek nhấn mạnh - "Lực lượng Không quân tin tưởng vào sự sẵn sàng của các lực lượng chiến lược Mỹ".

Ngại căng thẳng với Nga, Mỹ hủy phóng thử tên lửa ICBM - Ảnh 1.

Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang vũ khí được phóng thử nghiệm ngày 2-8-2017. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 1-4, Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào 5 thực thể với cáo buộc giúp Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 ( còn gọi là Hwasongpho-17) hôm 24-3. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên thử ICBM kể từ năm 2017, khi đó tên lửa được phóng có tên Hwasong-15.

"Các vụ thử tên lửa đạn đạo mang tính khiêu khích của Triều Tiên thể hiện mối đe dọa rõ ràng với an ninh khu vực và toàn cầu, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh.

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Bộ Công nghiệp Tên lửa Triều Tiên, cơ quan liên quan trực tiếp đến chương trình phát triển ICBM mới. Cùng đó, 4 doanh nghiệp được cho là dưới quyền điều hành của Bộ Công nghiệp Tên lửa Triều Tiên - gồm các tổng công ty thương mại Hapjanggang, Rounsan Triều Tiên, Sungnisan và tập đoàn thương mại Unchon - cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Được biết, tên lửa Hwasong-17 có kích thước lớn hơn đáng kể so với Hwasong-15. Tên lửa có đường kính khoảng 2,5 m, khối lượng ước tính 80-110 tấn và được đặt trên xe chở  11 trục. Hwasong-17 được xếp vào nhóm ICBM di động trên mặt đất lớn nhất thế giới.

Ngại căng thẳng với Nga, Mỹ hủy phóng thử tên lửa ICBM - Ảnh 2.

Tên lửa Hwasong-17 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 24-3. Ảnh: KCNA

Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).