"Ngắm bắn" đại gia SMIC, Mỹ tung đòn trừng phạt chí mạng vào Trung Quốc?

06 Tháng 09, 2020 | 07:59

(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 4-9 cho biết chính phủ Mỹ đang cân nhắc có nên đưa công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách đen thương mại hay không.

Công ty SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) cùng ngày đã ra tuyên bố nói họ bị oan, cảm thấy bị sốc và sẵn sàng liên lạc với các cơ quan chính phủ Mỹ với hy vọng giải quyết mọi hiểu lầm.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng, cơ quan này đang làm việc với các ngành khác trong chính phủ Mỹ để quyết định có nên trừng phạt SMIC cũng như buộc các nhà cung cấp thiết bị và phần mềm của Mỹ phải có giấy phép đặc biệt khi bán hàng cho SMIC hay không.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết động thái như vậy khiến tất cả các mặt hàng xuất khẩu của SMIC sẽ được xem xét toàn diện hơn.

Ngắm bắn đại gia SMIC, Mỹ tung đòn trừng phạt chí mạng vào Trung Quốc? - Ảnh 1.

SMIC nói họ bị oan và cảm thấy bị sốc trước thông tin có thể bị đưa vào danh sách đen thương mại. Ảnh: Business Standard

Mỹ đang gia tăng trừng phạt các công ty Trung Quốc nhưng quyết định cấm vận đối với SMIC sẽ là một đòn chí mạng giáng vào nền công nghiệp công nghệ cao của nước này.

Đây được cho là sẽ đánh dấu một bước leo thang lớn trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Bởi lẽ SMIC được coi là một bên đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Nếu như Huawei là tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc thì SMIC đi đầu về công nghệ điện tử, chuyên sản xuất chip điện tử cả trong quân sự lẫn dân sự.

Hồi đầu tuần, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa đề nghị trừng phạt SMIC lên một ủy ban chuyên trách các công ty có tên trong danh sách đen - một ủy ban liên bộ do Bộ Thương mại phụ trách, có đại diện của các bộ Quốc phòng, Ngoại giao và Năng lượng - nhưng chưa rõ các bộ khác có tán thành đề nghị của quốc phòng hay không.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump thường sử dụng danh sách đen này để trừng phạt cung cách làm ăn của các công ty Trung Quốc. Hiện có 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc có tên trong danh sách và bị Mỹ trừng phạt, từ các công ty viễn thông như Huawei và ZTE bị trừng phạt do vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ, cho đến công ty sản xuất camera giám sát Hikvision với lý do góp phần trấn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Ngắm bắn đại gia SMIC, Mỹ tung đòn trừng phạt chí mạng vào Trung Quốc? - Ảnh 2.

Lầu Năm Góc vẫn đang điều tra mối liên hệ giữa SMIC và quân đội Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Bộ Quốc phòng Mỹ không nói lý do cần phải cấm vận SMIC song các quan chức cao cấp cho rằng mối quan hệ giữa công ty này với quân đội Trung Quốc là yếu tố đang được xem xét. Mặc dù SMIC hôm 5-9 khẳng định họ không có quan hệ gì với quân đội Trung Quốc.

Gần đây chính phủ Mỹ đã nhắm tới các công ty làm việc cho quân đội Trung Quốc và tháng trước đã ra lệnh cấm vận 24 công ty và cá nhân góp phần vào công cuộc bồi đắp và quân sự hóa các đảo đá mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Gần đây, Bộ Quốc phòng đã đưa ra 2 danh sách các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Danh sách này là căn cứ để Tổng thống Trump ban hành quyết định cấm vận khi cần thiết.

Một nguồn tin nội bộ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ dành khoảng 100 tỉ USD để đầu tư cho SMIC trong chương trình khuyến khích sáng tạo bản địa, nhằm đưa công ty này lên ngang tầm hoặc vượt qua đối thủ cạnh tranh là công ty bán dẫn Đài Loan TSMC, vốn đang dẫn đầu thế giới về sản xuất vi mạch.

TSMC là nhà cung cấp chính các loại vi mạch cho Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc. Thế nhưng, TSMC sử dụng linh kiện, thiết bị của các công ty Mỹ như Lam Research, KLA Corp, Applied Materials. Với biện pháp cấm vận mới đây của Mỹ, TSMC không được phép sản xuất vi mạch cho Huawei nữa, đẩy tập đoàn viễn thông Trung Quốc vào chỗ bế tắc.

H.Bình (Theo Reuters, CNBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).