Ngày phán quyết của bà Yingluck

22 Tháng 01, 2015 | 22:02

Hôm nay, 23-1, được xem là “ngày phán quyết” đối với tương lai chính trị của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) bỏ phiếu có nên luận tội bà về cáo buộc sao nhãng nhiệm vụ dẫn đến tình trạng tham nhũng trong chương trình trợ giá lúa gạo hay không. Bà Yingluck sẽ bị luận tội nếu có 3/5 thành viên NLA bỏ phiếu thuận.

Theo báo The Nation, nếu các thành viên NLA bỏ phiếu một cách tự do, sẽ khó đạt được phiếu ủng hộ luận tội. Tuy nhiên, những người chỉ trích đoan chắc nhiều khả năng bà Yingluck sẽ bị luận tội và cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm. Lý do, hơn một nửa thành viên NLA là sĩ quan quân đội và cảnh sát (chiếm 118/220 ghế). Hầu hết thành viên NLA lại có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha. Nếu ông Prayuth công khai gợi ý về việc luận tội thì chắc hẳn con đường chính trị của bà Yingluck sẽ bị chặn lại.

Các tướng lĩnh Thái Lan đang nắm quyền điều hành đất nước cảnh báo họ sẵn sàng thiết quân luật để ngăn chặn mọi hành động chống đối cuộc bỏ phiếu ngày 23-1. Các chuyên gia nhận định việc luận tội bà Yingluck là nỗ lực cuối cùng nhằm loại bỏ ảnh hưởng chính trị của gia tộc Shinawatra vốn đã chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử diễn ra từ năm 2001.

Bà Yingluck Shinawatra rời khỏi trụ sở NLA hôm 22-1 Ảnh: REUTERS
Bà Yingluck Shinawatra rời khỏi trụ sở NLA hôm 22-1 Ảnh: REUTERS

Tự bảo vệ trước các thành viên NLA hôm 22-1, bà Yingluck cho rằng việc luận tội bà là sai trái bởi hiến pháp được dùng làm căn cứ cho những cáo buộc nêu trên đã bị chính quyền quân sự bãi bỏ. Bà Yingluck kêu gọi các thành viên NLA xem xét trường hợp của bà một cách công bằng và không nghe theo sự điều khiển của bất cứ ai.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe áo đỏ Jatuporn Prompan đề nghị những người ủng hộ kiên nhẫn. “Nếu không bình tĩnh, “áo đỏ” sẽ bị quy trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố. Ngày 23-1 không phải là ngày kết thúc mọi việc” - ông này nhấn mạnh.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).