Nghề "phá trinh" trẻ em gái

24 Tháng 07, 2016 | 01:06

(NLĐO) - Một số vùng phía Nam xa xôi của Malawi có truyền thống để các em gái “quan hệ” có trả tiền với người đàn ông gọi là “linh cẩu” khi chúng đến tuổi dậy thì.

Các già làng ở những khu vực duy trì truyền thống nói trên không xem đây là hành vi cưỡng hiếp mà là một hình thức “thanh lọc”. Tuy nhiên, đài BBC (Anh) lo ngại hình thức này sẽ làm lây lan nhiều căn bệnh nguy hiểm qua đường tình dục.

Một trong các “linh cẩu” được BBC phỏng vấn là ông Eric Aniva, đến từ huyện Nsanje, miền Nam Malawi. Tiếp phóng viên Ed Butler tại căn nhà 3 gian, ông Aniva – bị thọt chân – nhiệt tình kể lại những câu chuyện thú vị xoay quanh “nghề quan hệ tình dục mướn” gắn với ông như một cái nghiệp.

Ông Eric Aniva. Ảnh: BBC

Tại ngôi làng nơi ông Aniva đang sinh sống, nếu một người đàn ông qua đời, vợ ông ta phải ngủ với Aniva trước khi được phép mang chồng mình đi chôn cất.

Và đặc biệt, những thiếu nữ khi vừa bắt đầu giai đoạn dậy thì phải quan hệ tình dục với các “linh cẩu” như ông Aniva trong vòng 3 ngày để đánh dấu thời khắc chuyển tiếp quan trọng này. Nếu ai từ chối, dân làng tin rằng người ấy sẽ mang bệnh tật và bất hạnh tới cho gia đình.

Ông Aniva cho biết đã ngủ với hầu hết các thiếu nữ trong làng, đa số các em đều còn đi học. “Một số bé gái chỉ mới 12-13 tuổi nhưng tôi thích những đứa lớn hơn. Tất cả đều cảm thấy rất vui và tự hào khi tôi làm linh cầu cho họ và nói rằng tôi là một người đàn ông đích thực, biết cách làm hài lòng phụ nữ” – ông Aniva kể.

Tuy nhiên, khác với những gì Anvia khoe, nhiều thiếu nữ mà phóng viên BBC tiếp xúc không thoải mái vì bị bắt quan hệ tình dục với “linh cẩu”. Một bé gái tên Maria nói: “Cháu không thể làm gì khác. Nếu từ chối, các thành viên trong gia đình cháu có thể bị bệnh tật tấn công, thậm chí tử vong, nên cháu cảm thấy rất sợ”.

Một loại rễ cây ông Aniva nghiền ra và hòa nước uống trước khi quan hệ tình dục. Ảnh: BBC

Aniva cho biết hiện ông đã bước qua độ tuổi 40 và sống cùng 2 người vợ. Ông tuyên bố đã ngủ với 104 phụ nữ và trẻ em gái. Anvia có 5 đứa con chính thức nhưng ông không chắc chắn đã làm bao nhiêu người có thai.

Ngoài Aniva, khoảng 9 “linh cẩu” khác cũng đang hoạt động trong cộng đồng. Mỗi lần quan hệ tình dục, họ được trả từ 4-7 USD.

Sau khi gặp gỡ một “linh cẩu” điển hình, phóng viên Ed Butler được giới thiệu với 3 người phụ nữ tên Fagisi, Chrissie và Phelia. Họ là những người giữ gìn truyền thống “linh cẩu” ở Malawi. Hằng năm, 3 phụ nữ này đưa các trẻ em gái vị thành niên vào trại, dạy họ về nghĩa vụ của một người vợ cũng như cách làm hài lòng một người đàn ông lúc trên giường.

Giai đoạn “thanh lọc” bằng việc thuê “linh cẩu” là quá trình cuối cùng, được sự chấp thuận của cha mẹ các thiếu nữ. Theo phong tục, quan hệ tình dục với “linh cẩu” không được sử dụng bao cao su. Nhưng mỗi “linh cẩu” được lựa chọn một cách cẩn thận dựa trên tiểu sử cá nhân nên mọi người tin rằng họ không thể bị nhiễm virus HIV/AIDS.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc ước tính 10% dân số Malawi dương tính với HIV. Được hỏi có bị nhiễm loại virus thế kỷ này hay không, ông Aniva khiến phóng viên Ed Butler giật nảy người khi thừa nhận “Có”. Ông nói thêm mình không tiết lộ điều này với cha mẹ các thiếu nữ và thổ lộ sẽ ngừng công việc làm “linh cẩu” nhưng chưa rõ thời gian cụ thể.

Ông Aniva là 1 trong 10 l"linh cẩu" tại huyện Nsanje. Ảnh: BBC

Nhiều tổ chức chính phủ và phi chính phủ đã lên án nghi thức gây nguy hiểm cho cộng động này. Tiến sĩ May Shaba, thư ký thường trực của Bộ Giới tính và Phúc lợi Malawi, cho biết họ không lên án những người tham gia nghi lễ “linh cẩu”, thay vào đó sẽ cung cấp thông tin để người dân thay đổi nghi lễ.

“Văn hóa của chúng tôi không có gì sai. Nếu bạn nhìn vào xã hội hiện đại bây giờ, các cô gái thường không chịu trách nhiệm. Vì vậy, chúng tôi phải đào tạo họ trở thành người có cách ứng xử tốt, không đi lạc lối, khiến chồng hài lòng, do đó gia đình họ sẽ không gặp chuyện xấu” – tiến sĩ Shaba giải thích.

Một điều gây ngạc nhiên là chính ông Aniva lại không muốn con gái mình “thanh lọc” với một “linh cẩu” khác. Ông nói: “Không phải con gái tôi. Tôi không thể cho phép điều này. Hiện tôi đang đấu tranh để kết thúc nghi lễ nói trên”.

P.Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).