Nghiện ăn ốc, bị sán dây “ăn” não 15 năm

06 Tháng 11, 2019 | 15:13

(NLĐO) – Các bác sĩ tại một bệnh viện Quảng Châu – Trung Quốc phát hiện ký sinh trùng (sán dây) có nguy cơ “ăn” não một người đàn ông 36 tuổi.

Người đàn ông chỉ được biết là công nhân họ Vương (36 tuổi). Bệnh nhân cho biết năm 2004, ông bắt đầu nghiện món ốc xào và thường ăn vào bữa tối.

Sau một năm, ông bắt đầu có các triệu chứng nôn mửa thường xuyên. Tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng hơn kể từ năm 2007, ông có biểu hiện tê cứng chân tay, bị yếu cơ và co giật. Tình trạng này khiến ông buộc phải nghỉ việc. Suốt 10 năm sau đó, ông đi khắp các bệnh viện gần nơi ở của mình nhưng tất cả đều không tìm ra nguyên nhân căn bệnh.

Nghiện ốc, sống chung với sán dây “ăn” não 15 năm - Ảnh 1.

Con sán dây được lấy ra khỏi não bệnh nhân 36 tuổi ở Trung Quốc. Ảnh: ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH QUẢNG ĐÔNG

Nghiện ốc, sống chung với sán dây “ăn” não 15 năm - Ảnh 2.

Bác sĩ phát hiện não của ông Vương có con sán dây dài 12,7 cm, sống ở đó suốt 15 năm. Ảnh: ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH QUẢNG ĐÔNG

Năm 2018, tại một bệnh viện, các bác sĩ phát hiện não của ông Vương có con sán dây dài 12 cm đang "cư trú bất hợp pháp" và có dấu hiệu "ăn" não. Đây chính là nguyên nhân khiến ông luôn bị co giật, tê cứng chân tay.

Vì phẫu thuật tiềm ẩn quá nhiều rủi ro nên các bác sĩ đã kê thuốc để ông uống tại nhà. Ông vẫn lên cơn co giật, thậm chí tình trạng ngày càng trầm trọng. Cho đến tháng 9, ông được gia đình đưa đến bệnh viện Não khoa Quảng Đông 999. Tại đây, các bác sĩ chỉ định ông phải phẫu thuật để kiểm soát tình hình vì sán dây vẫn còn sống.

Nghiện ốc, sống chung với sán dây “ăn” não 15 năm - Ảnh 3.

Loài Sparganum mansoni, thường được tìm thấy trong ruột của chó và mèo, rất hiếm khi có ở người. Ảnh: ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH QUẢNG ĐÔNG

Nghiện ốc, sống chung với sán dây “ăn” não 15 năm - Ảnh 4.

Ông Vương bắt đầu ăn món ốc xào khoái khẩu từ năm 2004. Ảnh: ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH QUẢNG ĐÔNG

Phải mất 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ mới lấy được con sán dây "cư trú" trong não của ông. Theo bác sĩ Cố Hữu Minh, phó giám đốc bệnh viện Não khoa Quảng Đông 999, ký sinh trùng là loài Sparganum mansoni, thường được tìm thấy trong ruột của chó và mèo, rất hiếm khi có ở người.

Bác sĩ Cố cho biết: "Con sán dây vẫn còn sống. Nếu không loại bỏ hoàn toàn, nó sẽ "ăn" não và có thể khiến bệnh nhân bị tê liệt, thậm chí nguy hại đến mạng sống". Theo bác sĩ, sau phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân khá dần và sẽ bình phục hoàn toàn trong thời gian tới.

H.Bình (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).