Ngoại trưởng cuối cùng của Liên Xô qua đời

07 Tháng 07, 2014 | 20:26

(NLĐO) – Ông Eduard Shevardnadze, cựu tổng thống nước Cộng hòa Georgia (thuộc Liên bang Xô Viết trước đây) đồng thời là Ngoại trưởng Liên Xô dưới thời nhà lãnh đạo Mikhail Gorbachev, đã từ trần hôm 7-7 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Trợ lý Marina Davitashvili của ông Shevardnadze xác nhận với hãng tin Reuters rằng vị ngoại trưởng cuối cùng của Liên Xô đã qua đời sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật vào trưa 7-7 (giờ địa phương).

Ông Shevardnadze, 86 tuổi, được xem là nhân vật đóng vai trò quan trọng đối với việc chấm dứt thời kỳ chiến tranh lạnh khi còn giữ chức Ngoại trưởng Liên Xô. Ông Shevardnadze còn góp công lèo lái con thuyền Georgia vượt qua nhiều khó khăn trong buổi đầu độc lập.

Ngoại trưởng cuối cùng của Liên Xô Eduard Shevardnadze đã qua đời hôm 7-7. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng cuối cùng của Liên Xô Eduard Shevardnadze đã qua đời hôm 7-7. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã bày tỏ lời chia buồn trước sự ra đi của một người bạn, đồng thời ca ngợi ông Shevardnadze là một nhân vật "xuất chúng và đầy tài năng".

Cựu lãnh đạo Gorbachev ca ngợi: “Ông ấy luôn tìm cách liên hệ với những người khác nhau, từ thế hệ trẻ cho đến lớp người đi trước. Đó là một tích cách Georgia không thể lẫn vào đâu được”.

Được nhiều người yêu mến nhưng cũng bị không ít người ghét bỏ, ông Shevardnadze bình lặng sống những năm cuối đời trên một đỉnh đồi tại thủ đô Tbilisi của Georgia.

Sinh năm 1928 tại thành phố Lanchkhuti, ông Shevardnadze đã tham gia phong trào thanh niên của Đảng Cộng sản Liên Xô năm 1946 và trở thành người đứng đầu một chính đảng ở Georgia vào năm 1972.

Năm 1985, ông được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Liên Xô dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông Shevardnadze quay trở lại Georgia làm tổng thống vào năm 1992 và bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Hoa hồng hồi năm 2003.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).