Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du Đông Nam Á

14 Tháng 12, 2021 | 06:43

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Indonesia vào ngày 13-12, bắt đầu chuyến thăm chính thức Đông Nam Á với mục tiêu củng cố các mối quan hệ trong khu vực.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Blinken dự kiến gặp gỡ Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại thủ đô Jakarta và phát biểu về chiến lược của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào ngày 14-12.

Trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ đến Malaysia (14 và 15-12), Thái Lan (16-12) để nâng tương tác Mỹ - ASEAN lên mức "cao chưa từng có", đồng thời thảo luận tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden về "Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF)".

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du Đông Nam Á - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở TP Tangerang – Indonesia hôm 13-12. Ảnh: REUTERS

Theo một nhà ngoại giao giấu tên ở châu Á, chính quyền Tổng thống Biden đã thể hiện mong muốn tăng cường tương tác với các nước Đông Nam Á thông qua cam kết hợp tác an ninh lâu dài cùng hàng loạt chuyến thăm cấp cao trong năm nay, cũng như việc ông chủ Nhà Trắng tham dự các hội nghị cấp cao trong khu vực.

Củng cố quan hệ với các nước Đông Nam Á được chính quyền Tổng thống Biden xem là một phần không thể thiếu trong chiến lược đối phó ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở châu Á. Chiến lược này vốn bị sứt mẻ kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với IPEF, theo giới chuyên gia, chính quyền Tổng thống Biden đã bổ sung một yếu tố quan trọng vào chiến lược này.

Một ngày trước khi Ngoại trưởng Blinken đặt chân xuống Indonesia, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên giữa G7 (Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) và ASEAN cũng đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp tại TP Liverpool - Anh.

Trong một tuyên bố sau hội nghị, nước chủ nhà Anh cho biết các bộ trưởng ngoại giao G7 và ASEAN đã thảo luận nhiều vấn đề quan tâm chung, từ ổn định khu vực và phát triển bền vững trên khắp Ấn Độ - Thái Bình Dương đến cơ sở hạ tầng và vắc-xin Covid-19.

Anh hoan nghênh cam kết của G7 về việc thúc đẩy hợp tác nhằm hỗ trợ ASEAN ứng phó hiệu quả Covid-19 và các dịch bệnh trong tương lai thông qua việc tăng cường chia sẻ nguồn cung vắc-xin, cũng như mở rộng năng lực sản xuất vắc-xin cho các nước ASEAN. 

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).