Ngừng tuyệt thực sau 16 năm để lấy chồng và tranh cử

27 Tháng 07, 2016 | 17:32

(NLĐO) – Irom Sharmila, nhà hoạt động nhân quyền 44 tuổi, hôm 26-7 tuyên bố cô sẽ ngừng tuyệt thực phản đối quân đội Ấn Độ sau gần 16 năm qua để kết hôn và sẽ tranh cử.

Irom Sharmila tuyên bố trong một phiên toà diễn ra tại bang Manipur rằng cô sẽ ngưng tuyệt thực phản đối vào ngày 9-8 và sẽ trở thành ứng viên tranh cử độc lập trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào đầu năm tới.

“Quá trình bầu cử là cách duy nhất mang lại sự thay đổi. Tôi sẽ đứng lên với tư cách là một ứng viên tranh cử độc lập” – Sharmila tuyên bố hôm 26-7.

Cô cho biết vấn đề duy nhất mà cô muốn thay đổi chính là gỡ bỏ đạo luật hà khắc Quyền Đặc biệt của lực lượng vũ trang (AFSPA), đạo luật cho phép quân đội bắn giết, bắt giữ những ai bị nghi là quân nổi dậy mà không sợ bị truy tố. Đạo luật này cũng trao đặc quyền lục soát và bắt giữ cho cảnh sát.

Nhà hoạt động vì nhân quyền Irom Sharmila. Ảnh: Reuters

Sharmila bắt đầu tuyệt thực phản đối đạo luật hà khắc Quyền Đặc biệt của lực lượng vũ trang (AFSPA) từ ngày 5-11-2000. Ba ngày trước đó, 10 dân thường đã bị quân đội bán quân sự giết tại thị trấn Malon ở vùng ngoại ô Imphal, bang Manipur. Ba ngày sau, cô quyết định tuyệt thực phản đối và đã bị bắt sau đó vì cố ý tự sát – hành động được xem là có tội ở Ấn Độ và các quan chức nhà tù tại bệnh viện chính phủ ở Manipur kể từ đó buộc phải cho cô ăn bằng ống thông qua đường mũi.

Vụ việc tuyệt thực dài phản đối quân đội Ấn Độ của cô Irom Sharmila đã thu hút được sự ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới, và Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gọi cô là một tù nhân của lương tâm.

Cao Lực (Theo ABCNews)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).