Người cha có 200 con

02 Tháng 01, 2019 | 00:44

Ông Louis tính toán những lần hiến tặng tinh trùng của ông đã dẫn đến 200 ca sinh trong lúc một tổ chức ước tính có thể ông có đến 1.000 người con

Canh cánh trong lòng nỗi lo không có người nhớ đến sau này vì chưa bao giờ lập gia đình, một người đàn ông Hà Lan 68 tuổi đã trở thành người hiến tặng tinh trùng có nhiều con.

Nỗi lo ám ảnh

Động cơ của ông thật đơn giản: Hy vọng một ngày nào đó ít nhất một người con sẽ tìm gặp ông. Ông đã đề nghị báo chí sử dụng biệt danh "Louis" vì từng bị đe dọa - một trong những hậu quả của hành động hiến tặng tinh trùng. Khi mới ngoài 30 tuổi, Louis trở thành người hiến tặng thường xuyên tại 3 ngân hàng tinh trùng. Khi đó, ông là nhân viên ngân hàng và sống một mình; không có bạn gái, cũng không có bạn thân hoặc gia đình thân thích.

Sứ mệnh bí mật trên xuất phát từ nỗi lo sâu xa hình thành khi ông mới bước vào tuổi trưởng thành. "Tôi bắt đầu suy nghĩ khi tôi không còn nữa, ai sẽ nhớ đến tôi? Ai sẽ nhắc đến tôi? Ai sẽ là người thừa tự của tôi? Tôi nghĩ rằng nỗi lo sợ lớn nhất trong cuộc đời tôi không phải là chết đi mà là bị quên lãng" - ông tâm sự với báo The Guardian (Anh).

Thế là Louis lên một kế hoạch táo bạo. Nếu như không có con theo cách thông thường, ông có thể hiến tặng tinh trùng với số lượng nhiều đến mức cuối cùng rồi sẽ có một đứa con cố tìm cha cho bằng được. "Nếu tôi có 10 đứa con theo cách này, cơ hội thành công sẽ rất mong manh. Thế nhưng, nếu tôi có 100 con hoặc nhiều hơn nữa thì sao?".

Sống trong một gia đình không yên ấm, mối quan hệ ghẻ lạnh với cha khiến Louis không nghĩ đến chuyện kết hôn. Nếu như cha mẹ hạnh phúc, có thể Louis đã có anh chị em ruột và mối quan hệ thân thiết với đại gia đình. Có lẽ ông cũng có gia đình riêng.

Ngoài ra, ông tin rằng mình bị một chứng tự kỷ nên khó tạo dựng các mối quan hệ cũng như bày tỏ cảm xúc. Chuyện tình yêu chết ngay từ trong trứng nước. Ông hạnh phúc với công ty do mình lập ra nhưng cảm giác lo lắng vẫn cứ đeo đuổi, cho đến khi ông quyết định thực hiện sứ mệnh độc đáo của mình.

Quy định của các ngân hàng tinh trùng Hà Lan hồi đầu những năm 1980 không chặt chẽ nhưng Louis biết rằng quy mô hiến tặng của mình sẽ gặp khó. Để tránh bị nghi ngờ, Louis đã đến 3 ngân hàng tinh trùng và ghi chép tất cả những lần hiến tặng trong một cuốn sổ được cất giữ cẩn thận.

Người cha có 200 con - Ảnh 1.

Ông Louis và con gái Joyce Curiere. Ảnh: THE GUARDIAN

Sứ mệnh độc đáo

Trong suốt 20 năm (tính từ năm 1982), ông Louis có khi hiến tặng đến 3 lần/tuần, thường là trước khi làm việc. Ông quả quyết các ngân hàng chắc hẳn phải biết ông đến đó quá thường xuyên nhưng vì nhu cầu về người hiến tặng đáng tin cậy quá cao nên Louis khi đó trở thành một "tài sản". Sau này người ta tiết lộ rằng một ngân hàng ông ghé thậm chí còn cường điệu khả năng của ông trong hồ sơ ẩn danh cung cấp cho những phụ nữ muốn được làm mẹ. "Người ta nói tôi có trình độ đại học, là sếp ở một ngân hàng và không hề quan tâm chuyện tiếp xúc với những đứa con tương lai" - ông Louis kể lại.

Trong khi các ngân hàng tinh trùng nhắm mắt làm ngơ, Louis chưa bao giờ quên mục tiêu của mình. Ông mô tả nó như một chuyến xe lửa không thể chặn lại. Cuối cùng, năm 2002, Louis ở độ tuổi 50 và ông cảm thấy việc hiến tặng tinh trùng đã đủ. Lúc đó, những đứa con lớn nhất của ông đã trưởng thành. Ông trở về với cuộc sống bình dị thầm lặng ở miền Bắc Hà Lan và chờ đợi...

Ở Anh, con cái của người hiến tặng ra đời từ năm 2005 có quyền tìm kiếm lai lịch cha mẹ ruột khi đủ 18 tuổi; Hà Lan cũng đã đưa ra luật tương tự. Những đứa trẻ sinh trước năm 2005 không có quyền đó nhưng họ được sự hỗ trợ của các phương thức xét nghiệm ADN chi phí thấp. Một số dịch vụ như AncestryDNA và 23andMe cung cấp kết quả sau vài tuần, trong đó có cả kết quả so sánh gien với những người gửi mẫu vào cơ sở dữ liệu của họ...

Cô Joyce Curiere, 34 tuổi, đã từng trải qua một quá trình gian nan tìm người cha ruột của mình. Năm Joyce 16 tuổi, người bà lỡ miệng tiết lộ sự thật là cha mẹ cô sử dụng tinh trùng hiến tặng. Khi được hỏi về chuyện này, cha mẹ cô không thừa nhận. Muốn tìm hiểu thêm nhưng Joyce lúc đó không biết bắt đầu từ đâu. Mãi đến năm 2015, Joyce nhận ra một phụ nữ giống trường hợp của mình trên chương trình truyền hình Familie Gezocht (Tìm Gia đình). Hai tuần sau, cô gửi mẫu xét nghiệm ADN đến một tổ chức chuyên giúp đoàn tụ các gia đình của người hiến tặng. "Khi đang mang thai song sinh thì tôi biết được mình còn có 15 anh chị em cùng cha khác mẹ, còn cha tôi lại không phải là cha ruột" - cô kể.

15 người nói trên cũng bắt đầu cuộc tìm kiếm của họ và gửi mẫu xét nghiệm. Ông Louis cũng vậy. ADN của những đứa con hợp với nhau, cũng như với ông. Con số này nhanh chóng tăng lên. Louis đã tính toán những lần hiến tặng của ông đã dẫn đến 200 ca sinh. Tổ chức giúp đoàn tụ các gia đình nói trên ước tính có thể ông có đến 1.000 người con nhưng chính ông lại nghi ngờ con số này. Dù sao, ông Louis vẫn được xem là một trong những người cha nhiều con nhất thế giới.

Ông Louis cho đến giờ đã gặp hơn 40 trong số 57 người con có mẫu ADN phù hợp với mình. Chào đời vào tháng 3-1984, cô Joyce thuộc số những người con lớn tuổi nhất. Câu chuyện của Louis ngày càng có nhiều người biết đến qua từng thông tin về các con của ông. Thế rồi một hôm, một bà mẹ nổi giận khi biết người hiến tặng tinh trùng của bà là người 2 chủng tộc. Bà thổ lộ với một tờ báo Bỉ và một nhóm tân quốc xã đã hăm dọa sẽ "đến tìm Louis".

NGÔ SINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).