Người đầu tiên được ghép mặt qua đời

07 Tháng 09, 2016 | 08:23

(NLĐO) – Người được ghép mặt đầu tiên trên thế giới, bà Isabelle Dinoire, đã qua đời vào tháng 4 “sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật”, một bệnh viện Pháp thông báo ngày 6-9.

Bệnh viện TP Amiens xác nhận cái chết của “bà D., bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép mặt do giáo sư Bernard Devauchelle và các cộng sự tiến hành ngày 27-11-2005”.

Theo đó, họ quyết định hoãn công bố thông tin về cái chết của bà cho đến giờ để đảm bảo sự riêng tư cho gia đình.

Vào năm 2005, bà Dinoire, khi đó 38 tuổi, được phẫu thuật ghép mũi, môi và cằm của một người hiến chết não để thay thế các bộ phận trên khuôn mặt bị chó cắn nát. Trước đó, do uống thuốc ngủ quá liều nên bà Dinoire bất tỉnh. Chú chó thấy vậy nên cố tìm cách đánh thức chủ bằng cách gặm mặt của bà.

Tờ Le Figaro đưa tin cơ thể bà Dinoire từ chối tiếp nhận các phần được cấy ghép vào năm 2015 và “bà không thể điều khiển được 1 phần của đôi môi”. Những loại thuốc bà sử dụng để ngăn cơ thể từ chối các bộ phận mới khiến bà yếu dần đi.

Hậu quả là 2 căn bệnh ung thư đã phát triển, tờ báo nói thêm.

Bà Isabelle Dinoire trước và sau khi được ghép mặt. Ảnh: BBC

Trong buổi họp báo diễn ra vào tháng 2-2006, chỉ 3 tháng sau ca phẫu thuật, bà Dinoire lần đầu tiên xuất hiện trước ống kính, mặt trang điểm khá dày để che đi những vết sẹo phẫu thuật. Phần môi của bà khá nặng và không cử động linh hoạt, khiến bà nói ngọng nhưng vẫn có thể hiểu được.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã giúp đời bà bước sang 1 trang mới. “Tôi có một gương mặt, giống như tất cả mọi người. Tôi có thể trở lại với cuộc sống bình thường của mình” – bà cho hay.

Cuộc phẫu thuật do bác sĩ Jean-Michel Dubernard, một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng thế giới tại bệnh viện Edouard Herriot, và giáo sư Devauchelle, giáo sư về phẫu thuật mặt, tiến hành. Họ từng bị các chuyên gia y tế của Pháp chỉ trích vì công bố hình ảnh sau phẫu thuật của bệnh nhân.

Bảo Hạnh (Theo NDTV, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).