Người Kurd đòi ly khai khỏi Iraq

04 Tháng 07, 2014 | 08:45

(NLĐO)- Nhà Trắng ngày 3-7 đã lên tiếng phản đối việc lãnh đạo khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq kêu gọi trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.

Lời kêu gọi của ông Massud Barzani – người đứng đầu khu tự trị của người Kurd ở Iraq diễn ra trong bối cảnh phiến quân người Sunni từ Nhóm Nhà nước Hồi giáo và khu vực Cận đông (ISIL) đang liên tiếp mở các cuộc tấn công sau khi chiếm giữ phần lớn khu vực phía bắc và vùng lãnh thổ phía tây nước này, đồng thời thành lập nhà nước mới lấy tên là Nhà nước Hồi giáo tại khu vực đánh chiếm được ở cả Iraq và Syria.

Shi'ite volunteers patrol the area as they secure it against the predominantly Sunni militants from the Islamic State in the desert region between...

Các chiến binh tình nguyện người Shi'ite đang tuần tra. Ảnh: Reuters

Ông Barzani đã gởi lời kêu gọi tới nghị viện khu vực hôm 3-7 nhằm yêu cầu thành lập một ủy ban tổ chức trưng cầu dân ý về sự độc lập của khu vực, đồng thời lên kế hoạch ấn định ngày tiến hành cụ thể. Động thái này cho thấy sự hết kiên nhẫn của khu vực có dân số 5 triệu người này đối với Baghdad.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng cách tốt nhất để Iraq đối đầu với mối đe dọa từ nhóm Nhà nước Hồi giáo là thống nhất đất nước.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey khẳng định các lực lượng Iraq cần sự trợ giúp ở bên ngoài để giành lại những vùng lãnh thổ bị rơi vào tay phiến quân Sunni.

Trong khi đó, các nhóm nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn như Lữ đoàn nổi dậy Raqqa, Mặt trận người Kurk…đang hoạt động ở các tỉnh Aleppo và Raqqa thuộc Syria đã tuyên bố sẽ hạ vũ khí nếu như không sớm nhận được hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại ISIL.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, VOA)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).