Người lao động Trung Quốc trở lại trong âu lo

11 Tháng 02, 2020 | 07:00

Hàng triệu người lao động đã bắt đầu trở lại làm việc trên khắp Trung Quốc hôm 10-2 sau khi chính phủ nới lỏng hạn chế đi lại giữa lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (nCoV) cướp đi sinh mạng của ít nhất 910 người.

Sự bùng phát của nCoV đã khiến các thành phố vốn tấp nập thường ngày trở thành "thị trấn ma" trong 2 tuần qua khi chính quyền Bắc Kinh ban bố lệnh phong tỏa, hủy nhiều chuyến bay, đóng cửa các nhà máy và trường học.

Hôm 10-2, nhiều công ty vẫn còn đóng cửa và người lao động được khuyến khích làm việc tại nhà. Trên một trong những tuyến tàu điện ngầm bận rộn nhất ở thủ đô Bắc Kinh, các toa tàu hầu như trống rỗng. Một số ít người đeo khẩu trang đi lại trong giờ cao điểm buổi sáng. Một ngày trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng các doanh nghiệp được khuyến khích khôi phục hoạt động trên cơ sở đã chuẩn bị tốt để ứng phó với dịch.

Người lao động Trung Quốc trở lại trong âu lo - Ảnh 1.

Một nhân viên được kiểm tra thân nhiệt tại lối vào một công ty ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 10-2 Ảnh: REUTERS

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), một số khu công nghiệp chính ở Bắc Kinh đã hoạt động trở lại từ hôm 3-2 sau khi chính quyền thành phố cho rằng cần phải bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay.

Hàng triệu người lao động đã bắt đầu trở lại làm việc trên khắp Trung Quốc hôm 10-2.

Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố đang thực hiện những biện pháp linh hoạt để giúp hoạt động thương mại tiếp tục sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Nhằm kiểm soát dòng người đổ về thành phố, 16 trạm kiểm tra đã được thiết lập tại trung tâm Thượng Hải.

Còn tại trung tâm sản xuất công nghệ cao Thâm Quyến, các công ty cũng được khuyến khích áp dụng lịch làm việc linh hoạt. Thâm Quyến đã ra mắt một ứng dụng cho phép các công ty sử dụng để báo cáo kế hoạch hoạt động trở lại và tư vấn về các vấn đề liên quan.

Lo ngại về nguy cơ bùng phát nCoV, Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết nguyên đán đến ngày 3-2. Tuy nhiên, chính quyền ở hơn 20 tỉnh phải trì hoãn thêm một tuần nữa. Riêng tỉnh Hồ Bắc, nơi bị xem là tâm dịch, người lao động vẫn chưa thể làm việc trở lại trước ngày 14-2. Trong khi đó, các trường học ở nhiều tỉnh và khu vực như Quảng Đông, An Huy, Chiết Giang, Hắc Long Giang, Giang Tô, Sơn Đông, Hà Bắc, Giang Tây, Nội Mông, Thượng Hải và Trùng Khánh vẫn đóng cửa đến cuối tháng 2.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).