Người nhà ông Duterte đối mặt cáo buộc

07 Tháng 09, 2017 | 21:55

Có mặt trước Ủy ban Ruy-băng Xanh của Thượng viện Philippines trong phiên điều trần công khai ngày 7-9 về cáo buộc hối lộ tại Cục Hải quan, Phó Thị trưởng TP Davao Paolo Duterte - con trai Tổng thống Rodrigo Duterte - tuyên bố sẽ không trả lời những câu hỏi "dựa trên tin đồn".

Theo trang Inquirer, cùng xuất hiện tại phiên điều trần liên quan tới lượng ma túy trị giá 126 triệu USD được tuồn vào nước này từ Trung Quốc qua Cục Hải quan Philippines còn có con rể của tổng thống Philippines, ông Mans Carpio.

Cả hai đều bác bỏ những cáo buộc dính líu với Nhóm Davao quyền lực tại Cục Hải quan. Theo truyền thông địa phương, hành vi của nhóm này bị phơi bày từ lời khai của người môi giới trung gian trong vụ việc có tên Mark Taguba. Người này nói rằng Nhóm Davao nhận tiền bôi trơn để giúp lượng ma túy nói trên qua ải Cục Hải quan.

Trong các phiên điều trần trước đó, Taguba nói rằng hắn đã gặp ông Nilo "Small" Abellera Jr., một thành viên Hội đồng TP Davao tháng 1-2016 và người này đòi hơn 280.000 USD để tìm kiếm sự bảo vệ từ phó thị trưởng thành phố, ông Paolo Duterte.

Kẻ môi giới cho biết thêm kể từ khi chi khoản tiền mà hắn gọi là "phí kết nạp" nói trên cùng tiền bôi trơn hằng tuần cho Nhóm Davao, các xe tải container của hắn không bao giờ bị Cục Hải quan "thổi còi" nữa.

Người nhà ông Duterte đối mặt cáo buộc - Ảnh 1.

Hai ông Paolo Duterte (giữa) và Mans Carpio (bìa phải) tuyên thệ tại phiên điều trần ngày 7-9 Ảnh: EPA

Để chứng tỏ những giao dịch ngầm nói trên, Taguba trưng ra trước ủy ban của Thượng viện những tin nhắn trao đổi với một đầu mối được gọi là Tita Nani của Nhóm Davao. Nội dung trao đổi được cho là có đề cập con trai và con rể của Tổng thống Duterte. Kẻ môi giới về sau lại xin lỗi Paolo Duterte và Mans Carpio vì lôi họ vào tranh cãi, rồi nói rằng những lời của hắn chỉ dựa trên "tin đồn".

Việc hai người thân của ông Duterte "được mời" tới phiên điều trần là kết quả của những yêu cầu hết sức quyết liệt từ thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, đối thủ chính trị của tổng thống Philippines.

Nhà lãnh đạo từng là thị trưởng TP Davao này đã cam kết ông sẵn sàng từ chức nếu con trai ông bị xác định dính líu đến tham nhũng. Vị tổng thống vốn cực kỳ cứng rắn trong chiến dịch truy quét ma túy tại Philippines cũng khuyên con trai tham gia cuộc điều tra của thượng viện song có thể dẫn quyền giữ im lặng. "Tôi dẫn quyền giữ im lặng bởi từ ngày bầu cử, ngài thượng nghị sĩ Trillanes vẫn luôn chĩa họng súng vào gia đình Duterte" - ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 2-7.

Theo trang Asia Times, ngoài con trai làm phó thị trưởng TP Davao, Tổng thống Duterte còn có con gái đang là thị trưởng thành phố phía Nam Philippines này. Gia đình ông Duterte có quan hệ đặc biệt gần gũi với cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc - Philippines ở Davao và cộng đồng này từng bị cáo buộc dính líu tới một số hoạt động thương mại không hợp pháp.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).