Người Pháp được quyền sai lầm lần đầu

24 Tháng 01, 2018 | 23:03

Quốc hội Pháp hôm 23-1 thông qua điều luật trao cho công dân Pháp "quyền sai lầm" khi làm việc với chính quyền mà không bị trừng phạt ngay lập tức.

Theo luật mới, công dân Pháp sẽ không tự động bị quy trách nhiệm pháp lý vì sai phạm mắc phải trong lúc làm việc với nhà chức trách.

Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của nhà chức trách Pháp có giới hạn: Sự tha thứ "chỉ được dành cho lỗi lầm đầu tiên" và người vi phạm không có ý xấu. Tờ The Guardian cho biết nhà chức trách sẽ xác định liệu người phạm lỗi có ý xấu hay không. 

Chẳng hạn, nếu một người đóng thuế Pháp không cố tình khai báo sai trong bản khai thuế, người này sẽ không bị trừng phạt. 

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Edouard Philip, người đó sẽ phải nộp phạt vì sự chậm trễ của mình nhưng số tiền phạt dự kiến sẽ được giảm đáng kể. Ngoài ra, quyền phạm lỗi sẽ không áp dụng trong một số trường hợp, chẳng hạn như y tế công cộng, môi trường, an ninh…

Người Pháp được quyền sai lầm lần đầu - Ảnh 1.

Bên trong Tòa Thị chính Paris - Pháp Ảnh: BOOMER BOARDING PASS

Đạo luật mới vừa nêu là một phần cuộc cải tổ được Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra trong thời gian vận động tranh cử. 

Theo chính phủ Pháp, điều khoản này là "nền móng" của một đạo luật nhằm thúc đẩy "một xã hội đáng tin cậy hơn" và giảm bớt tệ quan liêu. Bộ trưởng Hành động và Tài chính công Pháp Gerald Darmanin nhận định đây là cuộc cách mạng trong mối quan hệ giữa chính quyền và người dân.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).