Người Thái để tang Quốc vương suốt 1 năm

14 Tháng 10, 2016 | 00:48

Thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, dự kiến trở thành quốc vương mới của Thái Lan

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej - một nhân vật đáng kính, là hiện thân của dân tộc Thái trong suốt 70 năm trị vì, nhà quân chủ cai trị lâu năm nhất thế giới - đã băng hà lúc 15 giờ 52 phút (giờ địa phương) ngày 13-10, ở tuổi 89.

Không tin là sự thật

Hoàng gia Thái Lan thông báo trong vòng 30 ngày kể từ ngày 14-10, tất cả tòa nhà chính phủ sẽ treo cờ rủ và giảm bớt các hoạt động vui chơi. Theo báo Bangkok Post, cả nước sẽ để tang trong 1 năm. Một năm cũng là thời gian tất cả công chức mặc đồ đen để bày tỏ sự thương tiếc.

Hoàng gia chưa cho biết lý do cái chết của nhà vua sau khi ông đã nhập viện phần lớn thời gian trong nhiều năm qua vì nhiều căn bệnh khác nhau.

Quốc vương Thái Lan từ trần để lại cho sự tiếc thương sâu sắc cho đất nước này, nơi ông được xem là trụ cột sự ổn định trong suốt nhiều thập niên biến động về chính trị và phát triển nhanh chóng - theo Reuters.

Trong dòng người đổ về bệnh viện Siriraj ở Bangkok, nơi nhà vua điều trị những ngày cuối đời, bà Ovartvoraporn Bhakchuda không kìm được nước mắt khi tỏ bày với đài CNN: “Hôm nay chúng tôi đã mất người cha của mình rồi. Với tất cả tấm lòng, tôi mong sao phép lạ sẽ xảy ra... Cho đến lúc này, tôi vẫn tin đó không phải là sự thật”.

Thi hài của ông sẽ được đưa về chùa Phật Ngọc trong hoàng cung vào ngày 14-10.


Người dân Thái Lan đau buồn sau khi hay tin Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà Ảnh: Reuters

Người dân Thái Lan đau buồn sau khi hay tin Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà Ảnh: Reuters

Quốc vương Bhumibol có sức hấp dẫn đối với cả giới quý tộc ở thành thị lẫn giới lao động nông nghiệp ở các tỉnh lẻ. Trong thời gian trị vì, ông đã khéo léo đặt chế độ quân chủ ở giữa lòng xã hội Thái Lan, đồng thời đóng vai trò như một thế lực của cộng đồng và truyền thống ngay cả khi đất nước này chòng chành giữa những cuộc khủng hoảng chính trị và các cuộc đảo chính quân sự.

Sau khi ông băng hà, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khuyên người dân hãy yêu thương nhau và cùng bảo vệ quê cha đất tổ.

Lo ngại sóng gió

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ra thông báo nêu rõ: “Tổng thư ký vinh danh sự tận tụy của Quốc vương Bhumibol đối với đất nước Thái Lan và vai trò lãnh tụ đoàn kết quốc gia của Ngài. (…) Tổng thư ký bày tỏ hy vọng Thái Lan sẽ tiếp tục sự nghiệp của Quốc vương Bhumibol trong cam kết gìn giữ các giá trị toàn cầu và tôn trọng nhân quyền”.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi nhà vua Thái Lan là “chiến sĩ không mệt mỏi vì sự phát triển đất nước”.

Trước khi Quốc vương Bhumibol băng hà, các nhà phân tích bày tỏ nỗi quan ngại rằng sự ra đi của ông sẽ ảnh hưởng đến sự đoàn kết trong một đất nước đang ngày càng chia rẽ.

Con trai ông, thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, sẽ trở thành vị vua mới của Thái Lan. Ngay sau khi Hoàng cung thông báo Quốc vương băng hà, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố người thừa kế ngai vàng đã được chỉ định từ lâu. Theo Reuters, vào năm 1972, Quốc vương Bhumibol đã sắc phong thái tử Maha Vajiralongkorn là người thừa kế ngai vàng.

Đài BBC nhận định: Có thể nói, với những kỹ năng ngoại giao và sự gần gũi thần dân, khi băng hà, Quốc vương đã để lại cho hoàng gia Thái Lan một vị thế vững mạnh hơn nhiều so với thời điểm ông lên ngôi.

Theo các nhà quan sát, thị trường chứng khoán Thái Lan và đồng baht vẫn sẽ chịu áp lực sau khi giảm mạnh trong tuần này. “Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư sẽ chùn tay trong bối cảnh bất ổn về chính trị” - chuyên gia phân tích thị trường Jeffrey Halley đến từ Singapore nhận định.

Ông Halley cũng đánh giá sự kiện Vua Bhumibol băng hà có thể khiến chính quyền quân sự lùi thời điểm bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm tới. “Chính quyền quân sự sẽ kéo dài nhiệm kỳ của mình thêm ít nhất 1 năm để bảo đảm ổn định về chính trị cũng như chỉ số giao dịch chứng khoán” - ông nói.

NGÔ SINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).