Người thân nạn nhân thảm họa phà Sewol đến hiện trường

15 Tháng 04, 2015 | 15:23

(NLĐO) – Hơn 200 thành viên gia đình nạn nhân trong thảm họa chìm phà Sewol đã lên tàu ở huyện Jindo - Hàn Quốc hôm 15-4 khởi hành đến nơi chiếc phà bị lật cách đây 1 năm.

Những người thân của các nạn nhân đã ngồi khóc trên boong tàu trong khi tay ôm vòng hoa và những kỷ vật của người thân yêu. Họ rải hoa, bánh kẹo và những chiếc thuyền giấy màu vàng xuống khu vực xảy ra tai nạn một ngày trước lễ kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra thảm họa.

Nhiều thân nhân quá đau đớn đã trèo lên lên thành tàu sau khi thả hoa xuống biển, khiến các nhân viên trên tàu phải chạy tới ôm lấy họ.

Những người thân nạn nhân trên boong tàu đến khu vực xảy ra thảm họa. Ảnh: CNA

Những người thân nạn nhân trên boong tàu đến khu vực xảy ra thảm họa. Ảnh: Media corp

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Chiếc phà Sewol quá tải chở theo 476 người, gồm 325 học sinh của trường trung học Danwon ở TP Ansan, khi gặp nạn hôm 16-4 năm ngoái. Đến nay chỉ có 75 người sống sót và 9 người vẫn còn mất tích.

Trong con tàu, hàng chục gia đình đang lo lắng chờ đợi đến khu vực chiếc phà Sewol gặp nạn. Một vài người trong số này còn mang theo hoa và những tấm giấy ghi lời nhắn cho người thân của họ, những người thiệt mạng trong thảm họa.

Hơn 200 người thân nạn nhân chờ đợi trong lo lắng. Ảnh: CNA
Hơn 200 người thân nạn nhân chờ đợi trong lo lắng. Ảnh: CNA
Ảnh: CNA
Ảnh: CNA

Năm 2014 là một năm đau đớn, đặc biệt là đối với những gia đình có người thân vẫn còn bị mất tích.

Dì và em gái Chun Da-yun, một trong 9 người mất tích, đã đến khu vực xảy ra tai nạn cùng với những vòng hoa. Tuy nhiên, cha mẹ của Da-yun đã từ chối đến đây bởi điều đó khiến họ càng đau lòng hơn. Dì Da-yun nói: “Chúng tôi cho rằng con bé vẫn còn mắc kẹt trong con phà. Chính vì vậy, con phà cần được nâng lên để chúng tôi có thể đưa con bé về nhà”.

Một số người mang theo hoa để tưởng nhớ người thân thiệt mạng trong vụ chìm phà. Ảnh: CNA
Một số người mang theo hoa để tưởng nhớ người thân thiệt mạng trong vụ chìm phà. Ảnh: CNA

Đến nay nhiều người thân của các nạn nhân vẫn tiếp tục biểu tình kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ chìm phà. Các gia đình của những nạn nhân vẫn còn mất tích đã dẫn đầu trong cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ lập tức cam kết trục vớt con tàu nặng 6.825 tấn, hoạt động ước tính tiêu tốn 110 triệu USD. Hiện phà Sewol vẫn nằm ở độ sâu 40 m dưới đáy biển.

Sau thảm họa, hơn 50 người đã phải hầu tòa, bao gồm 15 thành viên thủy thủ đoàn phà Sewol. Tuy nhiên, gia đình các nạn nhân cho rằng không thể đổ trách nhiệm lên vài cá nhân bởi nguyên nhân vụ đắm phà còn xuất phát từ những yếu kém mang tính hệ thống của chính phủ.

Buổi lễ tưởng niệm chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 16-4 tại đài tưởng niệm các học sinh thiệt mạng ở Ansan.

Xuân Mai (Theo CNA)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).