Nguồn gốc bùng phát dịch Covid-19 sắp được tiết lộ?

11 Tháng 03, 2021 | 10:35

(NLĐO) – Thành viên nhóm điều tra thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10-3 cho biết cộng đồng chuyên gia toàn cầu sẽ sớm tìm ra nguồn gốc của dịch Covid-19 trong vòng vài năm tới.

Trong cuộc họp báo của Tổ chức Chatham House ở London-Anh, ông Peter Daszak, thuộc nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của WHO, ước tính rằng nghiên cứu khoa học tập thể có thể xác định được cách thức động vật mang virus gây dịch Covid-19 lây nhiễm cho những người đầu tiên ở Vũ Hán-Trung Quốc vào tháng 12-2019.

Ông Daszak, chủ tịch của tổ chức EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York, cho biết hoạt động buôn bán động vật hoang dã là lý giải khả thi cho sự xuất hiện của dịch Covid-19 ở Vũ Hán, nơi ghi nhận những trường hợp nhiễm đầu tiên ở người.

Nguồn gốc bùng phát dịch Covid-19 sắp được tiết lộ? - Ảnh 1.

Ông Peter Daszak thuộc nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của WHO. Ảnh: AAP

Ông Daszak cho rằng giả thuyết đó được cả WHO và phía Trung Quốc "ủng hộ mạnh mẽ nhất". Ông Daszak và các đồng tác giả nghiên cứu sẽ sớm công bố báo cáo trong tuần tới về những kết luận ban đầu của chuyến điều tra nguồn gốc dịch bệnh tại Vũ Hán vừa qua.

Các chuyên gia điều tra này đã dành 4 tuần ở Vũ Hán để thăm các địa điểm liên quan đến những ca nhiễm đầu tiên và kết thúc nhiệm vụ hồi tháng trước mà không có kết quả cụ thể.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng đây chỉ là giai đoạn đầu của quá trình điều tra nguồn gốc dịch bệnh.

Thông thường các chuyên gia phải mất nhiều năm để xác định chính xác dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật. Virus Ebola lần đầu gây bệnh cho người vào năm 1976 và căn bệnh này được cho là bắt nguồn từ loài dơi. Tuy nhiên, virus Ebola hiện vẫn chưa được tìm thấy trong dơi.

Đề cập đến nguồn gốc dịch Covid-19, ông Daszak cho hay: "Tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm tìm ra trong vòng vài năm tới. Chúng tôi có thể đã có dữ liệu quan trọng thực sự về nguồn gốc dịch bệnh và cách thức chúng bùng phát".

Bà Marion Koopmans, cũng là thành viên trong nhóm điều tra của WHO, cho biết họ đã cân nhắc nhiều giả thuyết về sự bùng phát dịch Covid-19, bao gồm khả năng xảy ra tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Bà Koopmans cho biết nhóm điều tra đã đến thăm 3 phòng thí nghiệm gần chợ Huanan ở Vũ Hán và kết luận khó có khả năng xảy ra sự cố trong phòng thí nghiệm.

Nguồn gốc bùng phát dịch Covid-19 sắp được tiết lộ? - Ảnh 2.

Bà Marion Koopmans cũng là thành viên trong nhóm điều tra của WHO. Ảnh: AP

Theo TS Daszak, các dự báo về sự bùng phát dịch bệnh đến nay vẫn còn ít hơn nhiều so với các mối đe dọa hiện hữu khác, như khủng bố hoặc bão.

Ông Daszak kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực hơn nữa để dự báo về các đại dịch và tìm ra nguồn gốc bùng phát dịch trong tương lai để sớm có biện pháp xử lý và ngăn chặn.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).