Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán

15 Tháng 06, 2021 | 09:19

(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.

Đoạn video nêu trên, được Australian Sky News chia sẻ, cho thấy dơi sống bị nhốt trong lồng trong khi một nhà nghiên cứu cầm một con dơi và cho nó ăn. Theo Washington Examiner, đoạn video này do Viện Khoa học Trung Quốc quay và công bố vào năm 2017 nhân dịp WIV bắt đầu đi vào hoạt động.

Đoạn video được khai quật bởi một nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 trực tuyến tự xưng "DRASTIC". Một đoạn thu âm được phát trong video khẳng định: "Suốt hơn 1 thập kỷ, nhóm nghiên cứu của chuyên gia virus Shi Zhengli đã thu thập hơn 15.000 mẫu vật dơi ở Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Phi, nghiên cứu nguồn gốc của SARS, cũng như cô lập và mô tả bản chất của nhiều loại virus mới".

Vào tháng 12, một bài viết trên tờ Independent cũng khẳng định "các mẫu vật từ những con dơi đã được gửi đến phòng thí nghiệm Vũ Hán để phân tích gen của các loại virus."

Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán - Ảnh 1.

Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở TP Vũ Hán- Trung Quốc. Ảnh: Reuters

"Một lỗi nghiêm trọng trong bài viết này. Không có con dơi nào được đưa đến phòng nghiên cứu Vũ Hán để phân tích gen virus. Đó không phải là cách hoạt động của lĩnh vực khoa học này. Chúng tôi thu thập mẫu vật dơi và gửi chúng đến phòng nghiên cứu. Chúng tôi thả dơi tại nơi bắt chúng" – ông Peter Daszak, một cộng tác viên lâu năm của WIV, nhấn mạnh.

Vài tháng sau, ông Daszak dường như nhượng bộ khi nói rằng có thể có dơi sống bên trong WIV, thừa nhận rằng ông chưa hỏi về vấn đề này khi nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của Trung Quốc-Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến WIV.

Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán - Ảnh 2.

Chuyên gia virus hàng đầu Trung Quốc Shi Zhengli. Ảnh: AP

Mỹ và G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) hôm 13-6 tiếp tục kêu gọi điều tra đầy đủ về nguồn gốc Covid-19. Trước đó, cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định có thông tin nhiều nhân viên của WIV đổ bệnh và nhập viện vào tháng 11-2019, một tháng trước khi đại dịch Covid-19 khởi phát tại TP Vũ Hán.

Về phần mình, chuyên gia virus Zhengli mới đây bác bỏ mọi nghi vấn liên quan đến giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ WIV, kể cả thông tin nêu trên của cộng đồng tình báo Mỹ và nghi vấn bà thực hiện một số nghiên cứu rủi ro liên quan đến dơi bên trong WIV.

Hàn Quốc ngỏ lời chia sẻ vắc-xin Covid-19 cho Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14-6 tuyên bố quốc gia của ông sẵn sàng chia sẻ vắc-xin Covid-19 cho Triều Tiên.

"Nếu Triều Tiên đồng ý, tôi sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác để cung cấp vắc-xin cho họ. Nếu Hàn Quốc trở thành một trung tâm vắc-xin toàn cầu, tất nhiên Triều Tiên sẽ trở thành đối tác hợp tác" – Tổng thống Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hồi 2018. Ảnh: Inter-Korean Summit Press Corps


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).