Nguy cơ chiến tranh Nga - Ukraine

29 Tháng 08, 2014 | 22:14

Các chuyên gia và báo giới Nga cho rằng Kiev và Moscow đang đứng trước ngưỡng cửa một cuộc chiến tranh toàn diện mà khởi đầu có thể là kết quả trận chiến ở Mariupol.

Nhà phân tích Pavel Felgengauer của báo Novaya Gazeta nhận định chiến tranh sẽ xảy ra nếu Nga không đạt được những mục tiêu chiến lược đã đề ra. Theo ông, nếu phe ly khai không thể đẩy lùi binh sĩ Ukraine khỏi Mariupol, chiến tranh thực sự sẽ nổ ra. Sau đó, hàng chục ngàn binh sĩ Nga sẽ tràn vào Ukraine.

Giám đốc Trung tâm An ninh quốc tế Alexei Arbatov nhận xét với sự hỗ trợ của Moscow, rõ ràng phe ly khai đang đặt mục tiêu chiếm luôn miền Nam Ukraine, sau đó tuyên bố lãnh thổ Novorossiya (Nước Nga mới) - bao gồm cả Crimea - sẽ tách khỏi Kiev.

Nhà phân tích chính trị Fedor Lukyanov nhấn mạnh khả năng cao nhất là Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt bằng cách phong tỏa toàn bộ hệ thống tài chính của Nga nhưng Moscow vẫn không lùi bước.

Mít tinh chống chiến tranh ở Mariupol ngày 28-8Ảnh: 0629.COM.UA

Mít tinh chống chiến tranh ở Mariupol ngày 28-8

Ảnh: 0629.COM.UA

Hãng tin Newsru.ua khẳng định người Nga đang lập một đầu cầu ở gần Mariupol để tiến sâu vào Ukraine khi tập trung 60 xe tăng cách thành phố này chỉ 20 km. Ngoài ra, binh sĩ còn sơn các xe tăng này thành màu cờ của Nhà nước Liên bang Novorossiya. Hãng tin TSN ngày 29-8 cho biết từng đội quân Nga đang từ Novoazovsk - bị phe ly khai chiếm hôm 27-8 - kéo đến Mariupol.

Trong khi đó, hãng tin ZN.ua viết rằng Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin ngày 28-8 đã thừa nhận có người Nga tình nguyện chiến đấu ở Donbass, đồng thời nhấn mạnh chẳng ai che giấu sự thật hiển nhiên này.

Thêm vào đó, bà Ella Polyakova, thành viên Hội đồng Nhân quyền của Điện Kremlin, cho biết các binh sĩ Nga đang phục vụ ở Dagestan có thể được trả 250.000 rúp/người (7.000 USD) để tham chiến tại Đông Ukraine. Bà này, cùng với một thành viên khác của Hội đồng Nhân quyền là ông Sergei Krivenko, cũng khẳng định 100 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và khoảng 300 lính bị thương ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu ở Washington hôm 28-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố không xem xét việc can thiệp quân sự để giải quyết xung đột ở Ukraine mà sẽ tăng cường trừng phạt Nga. Tại phiên họp bất thường trong ngày 30-8, Liên minh châu Âu dự kiến bàn về tình hình Ukraine và khả năng mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).