Đứt gãy khổng lồ thức giấc, động đất lớn chực chờ California

19 Tháng 10, 2019 | 06:02

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science hôm 17-10, đường đứt gãy Garlock dài 257 km ở bang California - Mỹ, đã bắt đầu chuyển động.

 Đây là lần đầu tiên giới khoa học chứng kiến sự chuyển động của đường đứt gãy có khả năng tạo ra một trận động đất cấp độ 8 kể từ khi họ bắt đầu theo dõi nó. "Thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi chưa bao giờ thấy đường đứt gãy Garlock chuyển động rồi đột nhiên, nó thay đổi hành vi. Chúng tôi không biết điều này có ý nghĩa gì" - chuyên gia địa vật lý Zachary Ross của Viện Công nghệ California (Mỹ), người đứng đầu công trình nghiên cứu, chia sẻ.

Cũng theo ông Ross, đường đứt gãy Garlock "thức giấc" vì trận động đất mạnh cấp độ 7,1 ở TP Ridgecrest hồi tháng 7 và những dư chấn của nó đã làm mất ổn định địa hình gần đó.

Theo báo Los Angeles Times, sự kiện bất thường trên đã bác bỏ quan niệm sai lầm phổ biến ở California rằng ở một khía cạnh nào đó, những trận động đất như ở Ridgecrest có thể là một tín hiệu tốt bởi chúng khiến động đất ít xảy ra hơn trong tương lai. Thực tế, động đất có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn sau các trận động đất. Thông thường, những trận động đất xảy ra sau có quy mô nhỏ hơn nhưng thỉnh thoảng, cũng có một số trường hợp ngoại lệ.

Đứt gãy khổng lồ thức giấc, động đất lớn chực chờ California - Ảnh 1.

Ảnh chụp tại một bãi đậu xe ở bang California – Mỹ theo sau những trận động đất ở TP Ridgecrest hồi tháng 7 Ảnh: Los Angeles Times

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) hồi tháng 9 khẳng định những trận động đất như ở Ridgecrest nhiều khả năng không gây ra một trận động đất lớn hơn. Dù vậy, USGS cảnh báo chúng làm gia tăng rủi ro về những trận động đất cấp độ 7,5 hoặc hơn tại các đường đứt gãy ở Garlock, thung lũng Owens, thung lũng Blackwater và Panamint trong năm tới.

Giờ đây, sự kiện bất thường nêu trên đang được theo dõi kỹ càng, đặc biệt là khi đường đứt gãy Garlock là một đường đứt gãy lớn, quan trọng đối với Nam California. Chưa kể, trong lịch sử hiện đại, California từng chứng kiến một số trận động đất kinh hoàng.

Nguy cơ trên khiến Thống đốc bang California Gavin Newsom hôm 17-10 thông báo đưa vào sử dụng hệ thống cảnh báo sớm động đất toàn bang. Theo trang Engadget, dựa trên báo cáo từ những cảm biến được đặt trên mặt đất ở khắp tiểu bang, hệ thống này có thể phát hiện chấn động và gửi cảnh báo đến điện thoại di động sử dụng hệ thống Cảnh báo khẩn cấp không dây (WEA) hoặc ứng dụng MyShake. Theo Trường ĐH California - Berkeley, kết quả thử nghiệm cho thấy cảnh báo có thể đến tay người dùng MyShake và WEA lần lượt trong khoảng 3,7 giây và 13 giây.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).