Dịch Covid-19: Nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 từ du thuyền

18 Tháng 02, 2020 | 07:02

Hơn 3.000 du khách trên 2 du thuyền có các ca nhiễm chủng mới virus corona (gọi là SARS-CoV-2) đang trên đường trở về nhà ở hơn 40 quốc gia, làm dấy lên nỗi lo sợ lây lan virus chết người này.

Mỹ hôm 17-2 đã sơ tán công dân của mình khỏi du thuyền Diamond Princess, chở hơn 3.700 người và đang neo đậu ngoài khơi TP Yokohama - Nhật Bản.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 14 người trong số hơn 300 công dân và thành viên gia đình được sơ tán khỏi du thuyền này bị xác định dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, 14 du khách này vẫn được lên máy bay và ngồi cách ly với những hành khách còn lại trên chuyến bay. Một ngày trước đó, 40 công dân Mỹ khác trên du thuyền cũng bị xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không được sơ tán về nước mà đến điều trị tại các bệnh viện ở Nhật Bản.

Một số quốc gia, vùng lãnh thổ cũng có kế hoạch sơ tán hàng trăm người khỏi du thuyền Diamond Princess. Theo thống kê, du thuyền này có hơn 400 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, qua đó trở thành nơi có số người nhiễm cao nhất bên ngoài Trung Quốc.

Dịch Covid-19: Nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 từ du thuyền - Ảnh 1.

Máy bay sơ tán công dân Mỹ rời khỏi du thuyền Diamond Princess ở cảng Nhật Bản về nước hôm 17-2 Ảnh: Reuters

Tình hình không khá hơn đối với du thuyền Westerdam đang neo đậu ở Campuchia. Giới chức quốc gia Đông Nam Á này đang chật vật giám sát hàng trăm du khách đã rời khỏi tàu Westerdam sau khi một phụ nữ 83 tuổi người Mỹ đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ở Malaysia hôm 16-2. Người phụ nữ này thuộc số những người được phép rời khỏi du thuyền Westerdam sau khi nó cập cảng ở Campuchia, chở theo 1.454 hành khách khác và 802 thành viên thủy thủ đoàn.

Theo Reuters, giới chức Malaysia cho biết khoảng 137 trong số 145 hành khách đi cùng chuyến bay với người phụ nữ Mỹ nói trên đã đến những nước khác sau khi không có triệu chứng bệnh. Nhà chức trách quốc gia Đông Nam Á này thông báo sẽ không cho phép thêm hành khách nào khác trên du thuyền Westerdam vào nước này. Ngoài ra, Malaysia còn quyết định cấm cửa bất kỳ du thuyến nào xuất phát từ Trung Quốc hoặc quá cảnh ở nước này.

Hãng Holland America Line, công ty quản lý du thuyền Westerdam (Mỹ), hôm 17-2 cho biết ít nhất 236 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn vẫn ở trên tàu đang đậu ở cảng biển Sihanoukville. Những người khác đang ở tại một số khách sạn ở thủ đô Phnom Penh.

Công ty cho biết đang hợp tác với chính phủ các nước và chuyên gia y tế để tìm cách liên lạc với những hành khách đã rời du thuyền của họ. Theo nhà chức trách Thái Lan, hàng chục hành khách trên du thuyền Westerdam đã bay tới Thái Lan và di chuyển đến những nước khác.


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).