Nguy cơ mới về vũ khí hạt nhân

25 Tháng 10, 2018 | 20:49

Một cuộc tấn công hạt nhân có thể được phát động bằng nhiều cách, như hành động ác ý, điên rồ, sai lầm và tính toán sai.

Giờ đây, nỗi lo mới và thậm chí lớn hơn là hệ thống hạt nhân bị tấn công mạng. Nguy cơ này ngày càng gây lo ngại khi thủ đoạn của tin tặc hiện nay tinh vi, có thể vượt qua các bức tường bảo mật mạng bảo vệ kho vũ khí hạt nhân.

Hãy tưởng tượng một cuộc tấn công mạng vào cho phép thế lực bên ngoài khởi động kho vũ khí hạt nhân của một quốc gia. Liệu chúng ta có thể chắc chắn điều này sẽ không xảy ra với bất kỳ nước nào trong số 9 quốc gia đang sở hữu vũ khí hạt nhân? Mối nguy hiểm càng nghiêm trọng với những nước đặt kho vũ khí hạt nhân trong tình trạng cảnh giác cao, sẵn sàng khai hỏa vài phút sau khi lệnh tấn công đưa ra.

Nguy cơ mới về vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Một tên lửa của Pakistan, quốc gia có vũ khí hạt nhân Ảnh: REUTERS

Theo một báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh, Mỹ được cho là đã xâm nhập vào các bộ phận của hệ thống tên lửa Triều Tiên, khiến quá trình thử nghiệm thất bại. Các vụ tấn công mạng vừa qua cho thấy hệ thống vũ khí hạt nhân cũng có thể bị can thiệp, tấn công và phá hoại thông qua phần mềm độc hại hoặc virus.

Ngay cả khi 8 trong số 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trang bị đầy đủ biện pháp an ninh mạng thì vẫn tồn tại các lỗ hổng. Cũng có khả năng các công cụ tấn công mạng được phát triển trong tương lai và các nhóm khủng bố sẽ nắm được kỹ năng tấn công mạng nhằm vào một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Những khoảng trống trong lý thuyết răn đe hạt nhân không thể được lấp đầy bằng tiền hoặc cho ra đời nhiều tên lửa mới với đầu đạn lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Phản ứng có ý nghĩa duy nhất đối với vũ khí hạt nhân là chỉ ra mặt tiêu cực và cấm sở hữu chúng. Đó chính là tinh thần mà Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân mới hướng đến và nó xứng đáng được thế giới ủng hộ.

David Krieger, người sáng lập Tổ chức Hòa bình Thời đại Hạt nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).