Nhà giàu Trung Quốc cũng dính bê bối tuyển sinh đại học ở Mỹ

10 Tháng 05, 2019 | 11:26

(NLĐO) - Các phương tiện truyền thông gần đây đã đưa tin 2 gia đình Trung Quốc giàu có đã chi số tiền rất lớn trong vụ bê bối tuyển sinh đại học tại Mỹ.

Khoản tiền "chạy trường" nhiều nhất được biết đến cho đến nay là 6,5 triệu USD của tỉ phú Zhao Tao, chủ tịch và đồng sáng lập Công ty Dược phẩm Shandong Buchang. Ông đã chi để ngụy tạo hồ sơ biết "chèo thuyền chuyên nghiệp" cho con gái là Zhao Yusi được nhận vào Đại học Stanford ở California. Hiện cô này đã bị đuổi học.

Khoản thứ hai là 1,2 triệu USD, do một gia đình Trung Quốc dùng để "chạy" cho con gái của họ Sherry Guo, ngụy tạo là "cầu thủ bóng đá", được vào Đại học Yale vào cuối năm 2017. Guo cũng đã bị buộc thôi học.

Ca sĩ William Rick, một nhà tư vấn đại học ở California, được coi là chủ mưu của vụ bê bối này.

Nhà giàu Trung Quốc cũng dính bê bối tuyển sinh đại học ở Mỹ - Ảnh 1.

Tại cuộc triển lãm giáo dục Mỹ tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc. Ảnh:China Daily

Tại tòa, nhà tư vấn William thừa nhận sử dụng quỹ từ thiện Key Worldwide Foundation của mình để thu tiền thanh toán từ các bậc cha mẹ.

Các phụ huynh đã nhận tội, trong đó có vợ chồng vị chủ tịch một công ty bất động sản ở California, và nữ diễn viên Felicity Huffman.

Riêng 2 gia đình Zhao và Guo đều tuyên bố thông qua luật sư của họ rằng họ không biết về việc làm của nhà tư vấn này.

"Ở Trung Quốc, tuyển sinh đại học chủ yếu dựa vào điểm số đạt được trong kỳ thi tuyển quốc gia, chứ không phải là bài tiểu luận, hoạt động ngoại khóa và các yếu tố khác. Sinh viên Trung Quốc nộp đơn vào các đại học Mỹ thường phải vật lộn với bài luận cá nhân, một phần quan trọng của quy trình nộp đơn, bởi vì phong cách tuyển sinh của Mỹ rất khác với Trung Quốc - bà Elizabeth Venturini, giám đốc công ty tư vấn tuyển sinh Los Angeles, nói. Và đây là lỗ hổng để các nhà tư vấn giáo dục vô đạo đức làm chuyện sai trái.

Trong số 11 trường liên quan đến vụ bê bối, có 5 trường ở California vướng vào vấn đề này do hoạt động của các chuyên gia tư vấn đại học ở Mỹ hiện nay không được kiểm soát.

Theo Viện Giáo dục Quốc tế tại New York, hơn 363.000 sinh viên Trung Quốc đã đăng ký vào các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ trong năm học 2017-2018, chiếm khoảng một phần ba tổng số sinh viên quốc tế tại nước này.

Các công tố viên liên bang tại Mỹ đã chính thức buộc tội 50 người ở 6 tiểu bang, trong đó có 33 bậc cha mẹ được cho là đã "chạy trường" cho con tổng cộng 25 triệu USD từ năm 2011 đến tháng 2 năm nay.

Gia Minh (Theo China Daily)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).