Nhà Trắng có thật sự khóa chặt các cuộc gọi của ông Trump?

06 Tháng 12, 2019 | 20:36

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump thường xuyên thực hiện các cuộc gọi “nhạy cảm” trên các đường dây mở, dễ bị nghe lén, tờ The Washington Post ngày 6-12 dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho biết.

Theo các quan chức Nhà Trắng, cả đương nhiệm lẫn về hưu, ông Trump đã thường xuyên liên lạc với luật sư riêng là ông Rudy Giuliani và nhiều người khác bằng điện thoại di động, kẽ hở cho tình báo Nga và các nước nghe lén nội dung.

Hồ sơ điện thoại do Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố trong tuần này về các cuộc điện đàm giữa ông Trump và luật sư riêng, cũng như nhiều cá nhân khác tại Nhà Trắng, những người can dự vào việc gây áp lực cho Ukraine, không có dấu hiệu nào cho thấy những cuộc gọi đó được mã hóa hoặc được bảo vệ khỏi sự theo dõi của tình báo nước ngoài.

Các quan chức Nhà Trắng cho rằng một khi nhắm được nội dung các cuộc trao đổi giữa ông Giuliani với ông Trump, có thể Moscow càng khuyết đại thông tin rằng Ukraine, chứ không phải Nga, đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Thông tin này hiện giờ được không ít thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ. 

Các quan chức Nhà Trắng lo ngại Nga tận dụng thông tin có được để tung các đòn tuyên truyền nhắm vào công dân Mỹ và có thể tung hỏa mù về ông Giuliani, người đã tới Kiev trong tuần này.

Nhà Trắng có thật sự khóa chặt các cuộc gọi của ông Trump? - Ảnh 1.

Ông Trump cho số điện thoại di động riêng cho Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TELEGRAPH

Nhà Trắng và ông Giuliani từ chối bình luận về các thông tin vừa được tiết lộ. Chia sẻ về thông tin của tờ The Washington Post, ông John Sipher - một cựu thành viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) – và một số người khác cho rằng rất có khả năng Nga đã theo dõi các cuộc gọi của ông Giuliani, thậm chí Điện Kremlin có thể biết về những cuộc trò chuyện đó nhiều hơn cả các nhà điều tra luận tội.

Theo các quan chức Mỹ, có thể ông Giuliani là mục tiêu của các nỗ lực tình báo Nga từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và càng chú tâm để mắt đến luật sư này kể từ khi ông can dự vào tình hình Ukraine hồi cuối năm ngoái.

Không chỉ vậy, ông Trump còn hay dùng điện thoại di động cá nhân nên nhân viên khó biết ông đang nói chuyện với ai. Các cựu quan chức cho biết ông Trump cho số điện thoại di động riêng cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, không rõ liệu ông từng nói chuyện với các nhà lãnh đạo trên bằng điện thoại di động của mình hay chưa.

Bốn người liên lạc với Tổng thống Trump trong những tháng gần đây nói rằng ông Trump sử dụng điện thoại cá nhân thường xuyên. Điều này cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục phớt lờ lo ngại về an ninh của các trợ lý.

H.Bình (Theo The Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).