Nhà Trắng dọa trừng phạt “thành phố ẩn náu”

28 Tháng 03, 2017 | 22:21

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-3 công khai dọa trừng phạt những bang, thành phố hoặc địa phương nào che chở người nhập cư trái phép.

Cụ thể, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cảnh báo sẽ cắt trợ cấp hàng tỉ USD cho lực lượng thực thi pháp luật của những địa phương nào không chịu hợp tác với chính phủ liên bang trong nỗ lực truy tìm và trục xuất đối tượng nói trên. Ngoài ra, theo tờ The New York Times, những địa phương vi phạm chính sách nhập cư có thể bị thu hồi tiền trợ cấp đã nhận.

“Tôi thúc giục các bang, thành phố và hạt cẩn thận xem xét thiệt hại mà họ gây ra cho người dân ở địa phương bằng cách từ chối thực thi luật nhập cư… Những chính sách như thế khiến các thành phố và bang của họ trở nên kém an toàn hơn - sự an toàn công cộng cũng như an ninh quốc gia lâm nguy - và khiến họ có nguy cơ mất tiền của chính phủ liên bang” - ông Sessions nhấn mạnh.


Một người nhập cư bị nhân viên lực lượng di trú và hải quan Mỹ bắt giữ Ảnh: AP

Một người nhập cư bị nhân viên lực lượng di trú và hải quan Mỹ bắt giữ Ảnh: AP

Theo báo The Washington Times, những thành phố bị xem là đang cung cấp nơi trú ẩn cho người nhập cư, như Chicago, Philadelphia… không chỉ bị cắt ngân sách mà còn có thể phải trả lại hàng chục triệu USD. Tuy nhiên, ông Sessions không cho biết khi nào sẽ bắt đầu thực hiện biện pháp nói trên, khiến phe Dân chủ cho rằng chính quyền ông Trump đang “lái” sự chú ý khỏi những vụ việc tranh cãi ở Nhà Trắng và thất bại trong việc hủy bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare mới đây.

Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ quyền lợi người nhập cư chỉ trích ông Sessions làm tổn thương mối quan hệ giữa đối tượng này và cảnh sát địa phương. Riêng ông Tom Perez, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, đánh giá thông báo trên là một nỗ lực “bắt nạt” các gia đình nhập cư. Còn Thị trưởng TP New York Bill de Blasio khẳng định “mối đe dọa mới nhất” từ chính quyền Tổng thống Trump chẳng làm thay đổi điều gì ở New York. “Mọi toan tính cắt giảm kinh phí cho cảnh sát ở New York, mục tiêu khủng bố hàng đầu của cả nước, đều sẽ bị chống trả mạnh mẽ tại tòa” - ông cảnh báo.

Trong năm tài chính gần đây nhất, TP New York đã nhận được từ Bộ Tư pháp khoảng 53 triệu USD - một con số rất nhỏ so với ngân sách thành phố. Phần lớn số tiền này chi cho cảnh sát, lực lượng đối phó băng đảng và ma túy, các chương trình ngăn chặn tội ác…

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).