Nhà Trắng dọa trừng phạt Trung Quốc vì dự luật Hồng Kông

25 Tháng 05, 2020 | 06:57

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc nếu nước này thực thi luật an ninh quốc gia để kiểm soát Hồng Kông nhiều hơn.

Đài CNBC cho biết cảnh báo trên được Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien đưa ra hôm 24-5.

Theo cố vấn này, dự luật của Bắc Kinh thể hiện rằng họ muốn "giành quyền kiểm soát Hồng Kông". Nếu luật được thực thi, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc dựa vào Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông năm 2019.

Ông O’Brien cũng bày tỏ lo ngại Hồng Kông có thể mất vị thế là một trung tâm tài chính lớn toàn cầu. "Các đơn vị tài chính đến Hồng Kông vì luật pháp bảo vệ doanh nghiệp và hệ thống vốn đầu tư ở đó. Nếu tất cả biến mất, tôi không chắc cộng đồng tài chính sẽ ở lại" – ông O’Brien nói.

Nhà Trắng dọa trừng phạt Trung Quốc vì dự luật Hồng Kông - Ảnh 1.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người biểu tình hôm 24-5. Ảnh: AP

Tân Hoa Xã trước đó đưa tin dự luật nhằm thiết lập và cải thiện hệ thống pháp luật, cơ chế thực thi pháp luật cho Hồng Kông đã được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc. Một tài liệu giải thích về dự luật này nhấn mạnh nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" đạt được thành công chưa từng có ở Hồng Kông. Tuy nhiên, rủi ro an ninh quốc gia ngày càng đáng chú ý, trong khi Hồng Kông trở thành một vấn đề nổi bật.

Động thái từ Trung Quốc làm bùng lên sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà hoạt động dân chủ và chính trị gia. Hàng ngàn người biểu tình xuống đường tại Vịnh Causeway - Hồng Kông bất chấp quy định giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 hôm 24-5, lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới. Cảnh sát Hồng Kông phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Người biểu tình được nhìn thấy ném chai lọ và ô dù vào cảnh sát. Ít nhất 120 người đã bị bắt.

Đài CNBC cho biết gần 200 chính trị gia từ Anh, châu Âu, Úc, Bắc Mỹ và châu Á đã lên án dự luật trong một tuyên bố chung.

Nhà Trắng dọa trừng phạt Trung Quốc vì dự luật Hồng Kông - Ảnh 2.

Hàng ngàn người biểu tình xuống đường ở Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo CNBC, Vox)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).